Bài viết số 7 lớp 8 đề 3: Hãy nói không với các tệ nạn xã hội Tuyển tập 18 bài văn mẫu lớp 8 số 7 đề 3

  3. Từ nhận định và phân tích tác hại, cần khẳng định: phải nói “không” với ma tuý

  4. Các biện pháp (yêu cầu nêu rõ các biện pháp phòng ngừa đối với thuốc tăng cường sau khi khẳng định nói “không”):

 • Tìm hiểu tác hại của ma tuý và cách phòng tránh để tuyên truyền cho mọi người về tác hại của ma tuý.
 • Phải tránh xa ma tuý, mọi người hãy có lối sống lành mạnh, trong sạch, không xa hoa, luôn tỉnh táo, có dũng khí để chống lại mọi thử thách, cám dỗ của xã hội.
 • Nhà nước cần có những hình phạt nghiêm khắc và triệt để đối với hành vi tàng trữ, buôn bán và vận chuyển trái phép chất ma túy.
 • Đồng thời, cũng cần đưa người nghiện đi cai nghiện, tạo cơ hội việc làm cho họ, tránh cảnh “sống buông thả”, giúp họ nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống cộng đồng chứ không nên xa lánh, kỳ thị. .
 • Tham gia vào tệ nạn xã hội truyền thống …
 • Ba. Kết luận:

  Kết luận: Ma tuý là thứ khủng khiếp, vì vậy mỗi chúng ta phải biết cách tự bảo vệ mình trước những tệ nạn của xã hội và trước ma tuý.

  Ví dụ về nói không với tệ nạn xã hội

  Ví dụ Điều 1

  Chúng ta đang sống trong thời kỳ hòa bình tuyệt vời. Đất nước mở cửa giao lưu với phần còn lại của thế giới. Với sự du nhập của nhiều nền văn hóa khác nhau, các tệ nạn xã hội ngày một gia tăng. Nếu con người chúng ta không ý thức, thức tỉnh và nói không với các tệ nạn xã hội thì sớm muộn đất nước cũng sẽ trở lại thời kỳ lạc hậu, nghèo nàn.

  Chính xác, các tệ nạn xã hội đang là một vấn đề nan giải ở nước ta ngày nay. Hành vi bạo lực trong xã hội là những hành vi vi phạm đạo đức xã hội và các quy định của pháp luật, những hành vi này sẽ gây ra những hậu quả khôn lường cho bản thân người thực hiện và toàn xã hội. Đại diện tiêu biểu của những tội lỗi này là hút thuốc, cờ bạc, mại dâm, v.v. Trong số những tội lỗi này, ma tuý và tiêm chích là những tội lỗi kinh hoàng nhất hiện nay. Nó khiến mọi người lạc lối và phá hủy toàn bộ gia đình và xã hội.

  Ma túy là một thứ khủng khiếp. Người đã lưu luyến không bỏ được. Dần dần, con người sẽ không còn là chính mình. Sống như một bóng ma, vật vờ như không cao, và hét như điên vì ma túy. Cơ thể dần trở nên phờ phạc, xanh xao và tinh thần không ổn định. Để có tiền mua ma túy, các đối tượng sẵn sàng làm những việc xấu như trộm cắp, lừa đảo, tham ô tài sản, đánh đập người khác. Người nghiện ma túy có tuổi thọ ngắn. Hầu hết họ đều bị đánh thuốc mê đến chết. Nếu không, loại thuốc này cũng sẽ nuốt chửng tất cả mọi người và khiến họ mắc phải căn bệnh đáng sợ nhất, AIDS. Người nghiện ma tuý trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Không chỉ bị xã hội xa lánh, những người thân yêu của họ cũng phải gánh chịu hậu quả tương tự. Làm sao một xã hội có nhiều người như vậy lại có thể phát triển được?

  Chắc hẳn ai xung quanh chúng ta cũng từng chứng kiến ​​cảnh chồng đánh vợ, cha đánh con vì nghiện rượu. Rượu bia cũng là một tệ nạn xã hội cần phải loại bỏ trong cuộc sống của con người. Khi say, chúng ta không còn là chính mình nữa. Họ đánh đập và thậm chí họ còn chửi bới những người thân yêu của họ. Thậm chí có nhiều trường hợp tài xế trong tình trạng thiếu tỉnh táo dẫn đến hậu quả khó tránh khỏi là tai nạn giao thông. Điều này không chỉ khiến họ mất mạng mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác.

  Và sau đó là nhiều tệ nạn khác trong xã hội. Chẳng hạn, người ta hút thuốc lá quá nhiều khiến những người xung quanh hít phải sẽ mắc bệnh phổi. Những người cha hút thuốc cũng có thể gây dị tật hoặc sinh ra những đứa trẻ trong bụng vợ.

  Chúng ta có thể ngăn ngừa các tệ nạn xã hội không? Vâng, chúng tôi hoàn toàn có thể. Bạn và tôi, chúng ta là những chủ nhân tương lai của đất nước mình. Chúng ta nắm vận mệnh của quốc gia vào tay chúng ta. Vì vậy, nếu chúng ta có ý thức nói không với tệ nạn xã hội và lây lan cho những người thân yêu của mình thì tệ nạn nhất định sẽ bị đẩy lùi. Nếu trong gia đình có người nghiện, hãy đưa họ đi cai nghiện ngay lập tức. Đừng nghĩ rằng để chúng ở nhà và mua cho chúng những điếu thuốc sẽ làm tổn thương chúng. Điều đó đang dần làm tổn thương họ. Nó cũng gây tổn hại cho bản thân và xã hội. Nếu trong gia đình có người nghiện rượu hoặc ma túy, hãy khuyên họ bỏ thuốc lá. Cho ví dụ về hậu quả của những việc làm xấu xa này để các em thấy rằng hành động của mình là xấu.

  Ngoài đường, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những tấm biển có nội dung “Nói không với bạo lực xã hội”. Trong nhịp sống hối hả và tất bật, có lẽ có nhiều người không để ý đến những dấu hiệu này. Tại sao chúng ta không thử tổ chức những buổi giao lưu, gặp gỡ với những người thân yêu của mình để chia sẻ tác hại của rượu, bia, ma tuý, thuốc lá, v.v. Chắc chắn sẽ rất hữu ích và thú vị.

  Ví dụ 2

  Khi xã hội của chúng ta ngày càng phát triển như hiện nay, sự giao lưu văn hóa với các nước ngày càng diễn ra mạnh mẽ hơn. Chính vì vậy chúng ta có điều kiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, tiếp thu cái hay, cái đẹp của các nền văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển và hội nhập, không thể không có những mặt hạn chế của nó, nhất là đối với giới trẻ hiện nay. Như chúng ta đã biết, cái ác trong xã hội ngày nay là một vấn đề nan giải.

  Vậy các tệ nạn xã hội là gì? Hành vi xấu xa xã hội là những hiện tượng xã hội lệch lạc với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, gây hậu quả xấu về mọi mặt của đời sống xã hội. Xảy ra nhiều tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma tuý, gái mại dâm … Trong đó, tiêm chích ma tuý là tệ nạn nguy hại nhất đối với cá nhân, gia đình và xã hội.

  Ma túy một khi bị phát hiện có thể ảnh hưởng lớn đến tính mạng con người. Thứ nhất, nó ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân của người nghiện ma túy. Cơ thể họ sẽ ngày càng yếu đi,… và ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, học tập và công việc. Vì nhiều chất trong thuốc có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh dẫn đến suy nhược tinh thần. Người ta buồn, vui, cáu gắt, giận hờn bất cứ lúc nào. Khi đã nghiện ma túy, người nghiện sẽ có nguy cơ bị các bệnh khác tấn công do hệ miễn dịch suy giảm. Khi nghiện nặng, người ta mất dần khả năng lao động và có thể dẫn đến tử vong. Sau khi nghiện sẽ không còn làm chủ được bản thân, mất kiểm soát, dễ dẫn đến hành vi tấn công người khác. Không chỉ vậy, người nghiện còn ảnh hưởng đến gia đình và xã hội.

  Gia đình người nghiện gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, ảnh hưởng đến đời sống vật chất và tinh thần, thậm chí có khi tan nát cả gia đình. Nếu cha mẹ nghiện ngập, con cái sẽ không được chăm sóc, giáo dục đến nơi đến chốn. Khi đó những đứa trẻ này sẽ trở thành gánh nặng cho xã hội. Cha mẹ không thể sống yên ổn và mất danh dự gia đình nếu con mình nghiện ma tuý …

  Ma túy không chỉ gây ảnh hưởng đến cá nhân và gia đình mà còn gây ảnh hưởng đến xã hội. Nếu một quốc gia có nhiều người sử dụng ma túy hơn, lực lượng lao động sẽ giảm xuống. Nòi giống đã thoái hóa, sinh ra những đứa con tàn tật, quái thai. Nhà nước phải bỏ tiền ra để lo liệu. Ma tuý còn là nguồn gốc của nhiều tệ nạn, và nhiều loại tội phạm khác như mại dâm, cướp giật, trộm cắp… gây rối trật tự xã hội. Nhà nước chi những khoản tiền khổng lồ hàng năm để duy trì luật pháp, bảo vệ cuộc sống của những người này, đồng thời gây ảnh hưởng đến ngân sách và các hệ thống phúc lợi khác.

  Để phòng ngừa và kiểm soát lạm dụng ma túy, luật pháp Trung Quốc quy định nghiêm cấm việc sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển, sử dụng, ép buộc và sử dụng ma túy bất hợp pháp; người nghiện ma túy cần phải phục hồi sức khỏe. Mỗi chúng ta phải biết sống giản dị, lành mạnh, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, để đất nước ngày càng phát triển, gia đình hạnh phúc, mạnh khỏe.

  Ví dụ 3

  Hiện nay, Việt Nam chúng ta đang trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Mỗi công dân phải có trách nhiệm với bản thân và đất nước, góp phần vào sự tiến bộ của đất nước. Đồng thời, đẩy lùi tệ nạn xã hội cũng là một trong những tiêu chí hàng đầu để phát triển. Đất nước càng văn minh, hiện đại thì tệ nạn xã hội càng phức tạp, cần phải lên án nghiêm khắc.

  Cho đến ngày nay, tệ nạn xã hội vẫn được hiểu là những vấn nạn, sai trái gây nguy hiểm cho xã hội như ma tuý, mại dâm, tội phạm … Nó không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, an ninh của Việt Nam mà còn là mối đe doạ khủng khiếp đối với toàn xã hội. nhân loại. Ai trong chúng ta cũng có thể trở thành nạn nhân của những tệ nạn này. Do đó, chúng ta cần tự chủ. Kiên quyết loại bỏ và loại bỏ “kẻ giết người không dao” này. Nếu tất cả mọi người trên hành tinh cùng chung tay và tuyên truyền về các biện pháp kiểm soát, các tệ nạn xã hội sẽ không còn là vấn đề. Thông thường, nghiện ma túy giết chết hàng chục triệu người trên thế giới mỗi ngày.

  Thay vì khoanh tay đứng nhìn, chúng ta nên làm những việc có thể, chẳng hạn: đưa người nghiện vào các trung tâm cai nghiện để tạo điều kiện cho họ sống vui vẻ, lạc quan và hòa nhập xã hội tốt hơn. .Xử phạt nghiêm những kẻ buôn bán ma tuý và những “tú bà” chăn dắt gái mại dâm, góp phần ngăn chặn tệ nạn cầm liềm của “nàng tiên nâu”. Nhưng hơn bao giờ hết, việc tiêu diệt tệ nạn xã hội phải phụ thuộc vào chính ý thức của mỗi cá nhân. Vậy nên, mỗi chúng ta phải biết kiềm chế bản thân và nói “không” với những lời lẽ kích động, những trò đồi trụy. Tuy nhiên, một ngày nào đó, chúng có thể không gây ra hậu quả nghiêm trọng. Nhưng theo thời gian, chúng kéo chúng ta ngày càng lún sâu vào vũng lầy của tệ nạn xã hội.

  Trong xã hội này, có rất nhiều người luôn sống theo phương châm “Vui vẻ – Ngừng lỗ đúng lúc”, và cũng có rất nhiều người đang từng ngày tiếp tay gieo rắc cái xấu của xã hội vào cộng đồng. Những người cả tin, chơi game, ganh đua và rồi cũng trở thành nạn nhân của tệ nạn xã hội mới thực sự là chìa khóa. Điều đặc biệt nguy hiểm là nhiều đối tượng có chủ mưu dụ dỗ giới trẻ vào tệ nạn xã hội. Không nhận thức được hậu quả mà họ gây ra, họ đã tạo ra một hố đen trong thế hệ trẻ chỉ có lợi cho họ. Những kẻ ích kỷ như vậy đáng phải chịu sự trừng phạt khắc nghiệt nhất của pháp luật và tòa án lương tâm.

  Trên thế giới còn có hàng nghìn người thoát ra khỏi tệ nạn xã hội để cải thiện cuộc sống và có ích cho cộng đồng. Họ xứng đáng được mọi người yêu mến và tôn trọng. Biết đứng lên làm lại từ đầu là điều đáng quý nhất, từ đó chúng ta hãy gióng lên hồi chuông cảnh báo cho mọi người về hiểm họa của tệ nạn xã hội, đồng thời có những biện pháp thiết thực nhất để tệ nạn xã hội không còn là của chung nỗi ám ảnh của cả nhân loại.

  Ví dụ 4

  Chúng ta đang sống trong một đất nước đang không ngừng phát triển trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa và xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ. Để làm được điều này, chúng ta phải vượt qua những trở ngại và khó khăn. Một trong số đó là các tệ nạn xã hội như ma tuý, cờ bạc, văn hoá phẩm biến chất. Nhưng nguy hiểm nhất là ma túy. Chúng ta hãy hiểu những tác hại to lớn mà thuốc chữa bệnh có thể gây ra để phòng tránh cho bản thân, gia đình và xã hội.

  Để ngăn chặn cái ác, chúng ta cần hiểu nó. Ma tuý là chất kích thích, gây nghiện có nguồn gốc từ cây thuốc phiện hoặc nhựa cây thuốc phiện được trồng ở 12 tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam hoặc lá, hoa, quả cây cần sa trồng ở các tỉnh lân cận. Biên giới Việt Nam – Campuchia. Đặc biệt, ma túy có một sức hút mãnh liệt khiến người ta không thể cưỡng lại được, chẳng khác nào “ma dẫn đường, quỷ dẫn đường”. Ma tuý có nhiều dạng như đinh hương, nước, bột, hương thảo, heroin, ma tuý đá … và được sử dụng dưới nhiều hình thức hút, chích, vaping … được coi là kinh hoàng nhất do sức hấp dẫn của ma quỷ. Mọi người ở mọi lứa tuổi và khả năng nghiện nhanh. Ngoài ra, ma tuý còn là nguồn gốc của các tệ nạn xã hội khác.

  Đầu tiên, nó gây hại trực tiếp cho người nghiện. Về mặt sức khỏe, thuốc có thể mang đến cho cơ thể những căn bệnh khó lường. Nếu người nghiện sử dụng ma túy ở dạng hít có thể làm tổn thương niêm mạc mũi và có thể ngừng thở đột ngột, nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra, theo chúng tôi, chúng ta thường nghe nói rằng ma túy rất nguy hại, nhưng rất ít người hiểu nó thực sự có hại như thế nào! Nếu bạn hút thuốc, các cơ quan bị ảnh hưởng là phổi. Phổi có thể bị tổn thương nghiêm trọng dẫn đến ung thư phổi, viêm đường hô hấp, nhiễm trùng phổi… Và nguy hiểm nhất là sử dụng thuốc tiêm, đây là con đường ngắn nhất dẫn đến AIDS. Do không biết kim tiêm có hàng nghìn quả bóng gai, gây ra căn bệnh thế kỷ nguy hiểm nên họ chuyền tay nhau tiêm vắc xin, đưa vi rút vào máu. Tại các điểm tiêm, chúng còn pha thêm chất bẩn dẫn dụ thuốc phiện, khiến người nghiện phải cắt cụt chân tay hoặc nhiễm trùng máu. Chưa kể chết vì sốc thuốc. Câu chuyện về ‘cái chết trắng’ của tỷ phú trẻ Rafael chết bên vệ đường vì sử dụng heroin quá liều. Những người nghiện ma túy lâu năm rất dễ nhận biết, người gầy, da xám, tóc rối bù. Do ảnh hưởng của ma túy, hệ thần kinh bị tổn thương nghiêm trọng, kém tập trung, tư duy kém, thiếu ý chí hướng lên nên rất khó cai nghiện ma túy. Không chỉ vậy, tiêm chích ma tuý còn phá hỏng con đường sự nghiệp của những người nghiện ma tuý. Có biết bao bài học, biết bao câu chuyện về những công nhân, kỹ sư … gục ngã trước ma túy, bị bạn bè, đồng nghiệp xa lánh, con đường đi đến tương lai tươi sáng bỗng chốc bị cắt ngang, mịt mù. Đặc biệt là sinh viên, tuổi đời còn dài nhưng chỉ vì một phút bất cẩn mà bị bạn bè rủ rê, đánh mất cả tương lai. quá nghèo!

  Ma túy không chỉ gây hại cho người sử dụng ma túy mà còn cả gia đình họ, khiến họ dần mất khả năng lao động và trở thành gánh nặng cho gia đình. Trong những ngôi nhà có người nghiện ma túy, không khí luôn lạnh lẽo. Công việc kinh doanh giảm sút do thiếu niềm tin. Nền kinh tế cũng sụp đổ. Bởi một khi đã nghiện thì con người luôn có nhu cầu về ma tuý lớn hơn, đồng nghĩa với việc phải có tiền, nhưng tiền ở đâu ra? Không xa gia đình của bạn. Vậy những người vợ, người mẹ sẽ làm gì khi thấy chồng con vất vả vì thiếu thuốc, mặc cảm vì bệnh đã ở giai đoạn cuối? Đây là điều rất đáng buồn cho những gia đình không may nghiện ma túy.

  Hơn thế nữa, ma túy giống như một con sâu xã hội. Phá hoại an ninh, trật tự và quốc phòng. Khi muốn thỏa mãn cơn nghiện, con nghiện không dùng thủ đoạn, trộm cắp, giết người để kiếm tiền mua heroin, hay nổi nóng, đua xe, lạng lách trên đường cao tốc. Người nghiện ma tuý nếu không được gia đình chấp nhận sẽ sống lang thang, đánh mất vẻ đẹp xã hội, sự văn minh, lịch sự, sống lang thang trên đường phố. Không những vậy, nhà nước và xã hội phải tốn kém kinh phí để tổ chức lực lượng ngăn chặn, giải quyết những thiệt hại do người nghiện gây ra. Mất tiền xây dựng trại cải tạo để chữa bệnh cho người nghiện ma tuý. Thiệt hại chính cho nền kinh tế quốc dân do ma túy gây ra là sự giảm sút của ngành du lịch. Nghĩ lại, có ai dám đến một đất nước có HIV / AIDS, một thành phố. Vậy họ sẽ nghĩ gì về đất nước chúng ta, họ sẽ coi thường đất nước của chúng ta, và không ai dám đầu tư vào đây nữa. Thật là mất mát, mất mát cho dân tộc!

  Nhưng đừng lo, nếu chúng ta biết cách phòng tránh thì những nguy hiểm trên sẽ được loại bỏ và không còn vấn đề về thuốc nữa. Mọi người hãy có trách nhiệm, tích cực tuyên truyền, giáo dục những người thân của mình về sự nguy hiểm của ma túy, không để ai chết vì thiếu hiểu biết. Luôn tránh xa ma túy, mọi người cần có ý thức về lối sống lành mạnh, trong sạch, không xa hoa, luôn tỉnh táo, dũng cảm chống lại mọi thử thách, cám dỗ của xã hội. Đồng thời, nó cũng lên án và loại bỏ cái ác một cách vô ích. Nếu vướng mắc thì phải dùng nghị lực, quyết tâm, vượt qua chính mình, buông bỏ con đường lầm lạc. Ngoài ra, Nhà nước phải đưa người nghiện vào trường cai nghiện, tạo công ăn việc làm cho họ, tránh “hành vi xấu”, giúp họ nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống cộng đồng chứ không nên xa lánh, kỳ thị.

  Ma túy quả thực là tệ nạn đáng sợ nhất trong gia đình và xã hội, đáng sợ hơn cả bệnh tật và đói kém. Chúng ta vẫn có thể chống lại nanh vuốt của con quỷ này. Mỗi chúng ta cần cảnh giác, chung tay ngăn chặn, mở rộng vòng tay hỗ trợ người nghiện, đừng để họ rơi vào bóng tối quá sâu. Đặc biệt là học sinh, sinh viên phải kiên quyết nói không với ma tuý, xây dựng mái trường, xây dựng xã hội không ma tuý.

  Ví dụ 5

  Học sinh tò mò và mong muốn khám phá những điều mới, nhưng học sinh rất dễ sa ngã. Dựa vào đó, những tệ nạn của con người như cờ bạc, ma túy, văn hóa phẩm biến chất nhanh chóng xâm nhập và lan rộng vào môi trường thanh thiếu niên. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tác hại của cờ bạc, ma tuý và văn hoá phẩm không lành mạnh đối với thanh niên, học sinh.

  Tuổi teen chúng ta là lứa tuổi đẹp nhất của đời người. Có rất nhiều câu thành ngữ, tục ngữ ca ngợi thời đại này, chẳng hạn như “tuổi trăng rằm”, “tuổi mười bảy bẻ gãy sừng trâu”. Đó là thời đại mà thể lực phát triển đến tột độ, trong lòng tôi tràn đầy ước mơ cao cả, khát khao cống hiến và hy sinh.

  Thời đại của chúng ta cũng là thời đại của sự tiếp thu nhạy bén, ham học hỏi công nghệ nước ngoài và những điều mới. Nhưng ngược lại, tuổi trẻ cũng có những khuyết điểm như ham vui, dễ sa ngã, thân cận với bạn bè, không phân biệt được đâu là người tốt, đâu là người xấu.

  Đó là lý do tại sao nguy hiểm luôn rình rập và nhiều cạm bẫy đang chờ đợi. Đây là hiểm họa của cờ bạc, ma túy và một nền văn hóa không lành mạnh. Vì vậy, chúng ta hãy cố gắng giải quyết vấn đề này!

  Cờ bạc là một trò chơi may rủi. Những người chơi cờ bạc ban đầu xuất thân là để giải trí, sau này trở nên “khát máu” và không thể dừng lại! Hình thức đánh bạc là dùng bài bịp, hoặc ghi đề bằng vé số, có người “cá độ” bằng bóng đá, đua ngựa. Chúng là tất cả các hình thức cờ bạc khác nhau! Trước đây, hình thức đánh bạc tương đối đơn giản nhưng cũng khiến nhiều người phá sản, tan cửa nát nhà. Con mất cha, vợ mất chồng, truyện cổ tích Việt Nam cũng kể về một người đàn ông mê cờ bạc, thua hết tiền, nhà, lại còn bắt vợ xinh đẹp đi đánh bạc! ! Có thể thấy, cờ bạc có một “ma lực” kinh khủng! Có một câu nói cổ:

  “Cờ bạc thì quần áo kẻ nghèo bán hết, xiềng xích bó chân”

  Chúng ta là sinh viên và thanh niên nên tránh xa cờ bạc vì luôn có những người chơi chuyên nghiệp trên thế giới này lừa dối những người mới đến để kiếm tiền từ những người ngây thơ. Đó là loại “con bạc gian lận” mà chúng ta không thể đánh bại!

  Gần đây, những người trẻ tuổi trên khắp thế giới đã phải đối mặt với một mối đe dọa mới: ma túy!

  “ma” là cây có gai, là hình ảnh ẩn dụ cho một thói quen không thể bỏ được. “Trong một thời gian” là say. Ma túy là chất gây say và gây nghiện, một khi đã mắc kẹt thì không thể rời xa. Nó là một thuật ngữ chung để chỉ các chất: cần sa, cocaine, thuốc phiện, heroin và các chất kích thích khác như bồ hóng, hoa giấy, thuốc lắc, v.v. Thật kinh khủng, khi hít vào, nó tạo cho người hút một cảm giác sảng khoái kỳ lạ. Điều tồi tệ của ma túy là bạn không thể bỏ sau một vài lần hít. Con nghiện thì tham lam, con nghiện bị hành hạ thể xác đến mức đánh mất lương tâm, con nghiện thế nào cũng phải có ma tuý, dù là trộm hay giết, lừa người thân để kiếm tiền hút. Sting! Họ có thể vô tình tấn công những người xung quanh, những người thân yêu của chính họ. Con nghiện ma tuý ấy đã mất đi lí do để những người con ngoan, trò giỏi trong cộng đồng trở thành những con nghiện nguy hiểm.

  Trong khi nhiều chính phủ và nhiều tổ chức an ninh đang trấn áp tội phạm buôn bán ma túy, những kẻ buôn ma túy trên thế giới sẵn sàng chi hàng tỷ đô la và súng, giết chết nhiều người vì tiền buôn bán ma túy. Từ hay!

  Người nghiện thường sử dụng nó dưới hình thức hút, chích để thỏa mãn cơn nghiện của họ. Người nghiện trở nên lừ đừ, mất tỉnh táo, mất kháng thể trong cơ thể, suy nhược do một căn bệnh rất phổ biến. Việc thiếu thuốc làm cho người nghiện trở nên vô lý, khốn khổ, họ phải tìm mọi cách để thỏa mãn cơn nghiện của mình bằng cách ăn xin, vay mượn, lừa gạt, trộm cắp. Thanh niên, học sinh khi sa vào con đường nghiện ngập sẽ cướp của người khác, thậm chí đánh đập người thân xung quanh để lấy tiền hút. Việt Nam là một nước đang phát triển nên ma túy vẫn hoành hành khắp hai miền nam bắc … Mới đây, một nam thanh niên nghiện ngập xin mẹ cho tiền hút nhưng mẹ không cho, nghiện ma túy đã bỏ được Cháy nhà, trong một vụ tai nạn, Anh bị điện giật chết trên nóc nhà. Đây là một trường hợp đau lòng.

  Khi tiêm, bệnh nhân sẽ tỏ ra yếu đuối, suy đồi về đạo đức, nguy hiểm nhất là lây bệnh cho người khác và lây lan đại dịch AIDS. Sinh viên là mục tiêu hàng đầu của những kẻ buôn bán ma túy. Cũng vì tính tò mò mà họ dễ sa ngã.

  Các lý do khác khiến người trẻ dễ sử dụng ma túy là lối sống lý tưởng thấp, nhiều tiền, cha mẹ buông thả, buông thả, giải trí không lành mạnh và bạn bè xấu. Vì vậy, nước ta cũng tiến hành công khai, giáo dục học sinh, có biện pháp nghiêm khắc đối với học sinh tiếp tay cho buôn bán ma tuý.

  Bỏ heroin không dễ vì ý chí của con người rất dễ bị hủy hoại, không thể chống lại cơn đau do đói ma túy (vã mồ hôi, co giật, cảm giác như có nghìn mũi kim đâm) vào da thịt, chẳng khác gì hàng triệu con giòi chui qua da thịt. ). Những người cai nghiện ma túy được sáu tháng, một năm biết rằng sự nguy hiểm của heroin đã hành hạ họ và gia đình họ đến tột cùng, nhưng họ lại trở về nhà vì suy sụp ý chí.

  Nguy hiểm lớn nhất của heroin là HIV / AIDS: cứ bao nhiêu người sử dụng bơm kim tiêm (chích) thì một người bị nhiễm HIV, bệnh này có thể dễ dàng truyền sang người khác qua đường máu. Tuổi thọ của những người nghiện heroin chỉ đếm được trên đầu ngón tay, có người tử vong sau khi tiêm. Làm thế nào tôi có thể không chết khi tôi đưa chất độc (hỗn hợp bổ sung) với các tạp chất vào người. Nếu một người nghiện heroin bị nhiễm HIV, họ sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn AIDS vì cơ thể họ suy sụp. HIV nhân bản 10 tỷ virus mỗi ngày, biến con người thành “động vật HIV” chỉ trong vài tuần. Nếu có thời gian để ý đến các phương tiện truyền thông, chúng ta sẽ rất lo sợ về sự nguy hiểm của ma túy. Số thanh thiếu niên nghiện thuốc lá ngày càng tăng. Nhiều kẻ buôn bán ma tuý đã bị bắt. Nhiều hướng dẫn được tổ chức tốt, chẳng hạn như các trung tâm cai nghiện ma túy tổng hợp, trung tâm tư vấn sức khỏe cộng đồng, các tổ chức chăm sóc dự phòng được thành lập để giúp đỡ thanh niên.

  Điều nguy hiểm hơn là các văn hóa phẩm không lành mạnh như phim ảnh đồi trụy, nhiều vụ giết người hoặc nhiều kích thích bản năng thấp đang được lan truyền rộng rãi. Nó đã từng được lan truyền từ nước ngoài vào Việt Nam trên các băng đĩa xách tay, nhưng bây giờ nó đã được lan truyền qua Internet!

  Thực sự, nếu bạn là một sinh viên biết cách lựa chọn tài liệu, thì Internet là một phương tiện học tập hiện đại và phong phú. Nhưng lên mạng mà không có đủ kiến ​​thức về máy tính, chúng ta sẽ có kẻ xấu lẻn vào máy tính của chúng ta với những bức thư hấp dẫn, những phần thưởng và quà tặng bất ngờ cực lớn! Ngay khi click chuột, các trang web độc hại, virus cài sẵn sẽ hiện ra, không biết hậu quả sẽ ra sao!

  <3 Nhưng nếu học sinh không tốn tiền mua quà bánh, tránh mặt thầy cô, cha mẹ, lui tới tiệm “game online” thường xuyên từ hai đến bốn tiếng mỗi ngày thì hiệu quả của việc học sẽ ra sao? Sức khỏe của họ sẽ ra sao nếu không có những gương mặt hốc hác với trí nhớ kém và thiếu ngủ trong các kỳ thi?

  Mong bạn và bạn bè tránh xa cờ bạc, AIDS và các văn hóa phẩm xấu! Nói không với tệ nạn xã hội! Chúc các em học sinh luôn yêu thích các hoạt động giải trí lành mạnh như thể thao, âm nhạc, du lịch, xem phim hay đọc sách. Những hoạt động giải trí này hấp dẫn, hữu ích và nâng cao kiến ​​thức, đưa tôi vào những góc nhìn tuyệt vời.

  Ví dụ 6

  Chúng ta không thể phủ nhận sự phát triển của đất nước về mọi mặt, nhưng cũng phải thừa nhận rằng sự phát triển của xã hội đã kéo theo nhiều tệ nạn xã hội. Vậy chúng ta phải làm gì trước sự quan tâm của cả gia đình và xã hội? Là công dân của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, đặc biệt là học sinh trong các trường học xã hội chủ nghĩa, chúng ta hãy kiên quyết nói “không” với các tệ nạn xã hội.

  Để hiểu được tác hại to lớn của tệ nạn xã hội, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tệ nạn xã hội là gì? Đó là những thói hư tật xấu như nghiện rượu, cờ bạc, ma tuý, mại dâm v.v. Những thói quen này gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe và tinh thần của bạn, và để lại hậu quả nghiêm trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

  Ma túy là một chất gây nghiện làm suy kiệt sức khỏe của người dùng và làm băng hoại đạo đức của người dùng. Một khi con người đã nghiện thì rất khó bỏ, cuộc sống của anh ta sẽ phụ thuộc vào ma túy và chính vì sự lệ thuộc này mà anh ta sẵn sàng làm những việc phi nhân tính để kiếm tiền mua ma túy. Tình trạng sức khỏe cũng giảm sút nhanh chóng, người nghiện ma túy trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

  Đối với thuốc lá, không giống như ma túy, thuốc lá cũng có mặt tích cực. Nếu bạn hút thuốc ít hơn, thuốc lá sẽ giúp con người tỉnh táo và hưng phấn khi suy nghĩ và làm việc. Nhưng nhiều người hút thuốc quá mức, và hút quá nhiều có thể dẫn đến những cảm xúc tiêu cực. Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe con người. Nghiện ma tuý làm suy giảm chức năng của hệ hô hấp, từ đó dẫn đến nhiều bệnh tật như lao phổi, ung thư phổi. Khói thuốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Tất nhiên, việc hút thuốc cũng ảnh hưởng một phần đến kinh tế gia đình.

  Chúng ta không thể không nói về cờ bạc, “chú của người nghèo”. Trong cờ bạc luôn có kẻ thắng người thua. Tất nhiên, nếu thua thì sẽ mất tiền, nhưng điều nguy hiểm hơn cả là tâm lý “gỡ gạc” lại. Người chiến thắng nhận được tiền, nhưng anh ta dành nhiều thời gian và năng lượng cho một thứ hữu ích hơn. Hiện nay, cờ bạc được mệnh danh là “đỏ đen” đang diễn ra tràn lan dưới hình thức các trò chơi giải đố. Thực sự đáng lo ngại. Chúng ta hãy mạnh mẽ chống lại tệ nạn này.

  Ngoài ra còn có rượu, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người uống mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc của gia đình. Uống nhiều rượu bia có thể ảnh hưởng đến thần kinh, giảm trí nhớ, mất thăng bằng và nghiêm trọng hơn là mất kiểm soát mọi hành động, có thể dẫn đến những hành vi nguy hiểm cho mọi người xung quanh. ..

  Có rất nhiều tệ nạn khác, đây chỉ là những tệ nạn mới trong cuộc sống. Vậy trước mối quan tâm chung của toàn xã hội, chúng ta phải làm gì? Là học sinh trong nhà trường xã hội chủ nghĩa, là công dân xã hội, chúng ta phải nói không với tệ nạn xã hội, phải kiên quyết nói “không”, “không” với cái ác một ngàn lần, chúng ta hãy tránh xa cái ác, và quan trọng hơn là chúng ta hãy đừng vượt qua Tuyên truyền tập hợp cái ác lại với nhau và cho mọi người thấy tác hại của nó. Chúng ta hãy cùng với mọi người góp phần khiêm tốn của mình vào việc trừ tà, chăm lo cho toàn thể nhân loại và xây dựng một cuộc sống sạch đẹp không bị ô nhiễm xấu xa.

  Ví dụ 7

  Ma túy là một căn bệnh, là kết quả của nền văn minh công nghệ và văn minh thị trường, đồng thời là triệu chứng của một cuộc “khủng hoảng toàn diện”. Khi một người nghiện một thứ gì đó, đó là một triệu chứng của trạng thái tâm trí ít nhiều bao hàm sự thất vọng, hụt hẫng, thất nghiệp, hụt hẫng, xấu hổ, thất vọng (tất cả những từ này đều được hiểu theo nghĩa rộng).

  Không giống như trước đây, người nghiện ma túy chủ yếu chỉ xảy ra với một số người trung niên, giàu có và có tầm ảnh hưởng, người nghiện ma túy ngày nay chủ yếu là thanh thiếu niên. Xu hướng chung là họ tách mình ra khỏi xã hội trưởng thành và xích lại gần nhau để tạo ra một nền văn hóa xã hội đối lập. “Đó là đặc điểm nổi bật của đại dịch ma túy cuối thế kỷ 20, cả một thế hệ thiếu niên vừa khẳng định mình vừa phủ nhận toàn bộ xã hội và văn hóa mà cha ông ta đã xây dựng. Người ta có thể tìm thấy ở những thiếu niên này sự kết hợp của các yếu tố Tâm lý. Hội chứng:

  Tình cảm gia đình rạn nứt, gia đình không còn là mái ấm.

  Biến mất, không tìm được chỗ đứng trong một ngôi trường chật chội những kiến ​​thức trừu tượng, không còn chỗ cho nghệ thuật, thể thao, thủ công, máy móc và công nghệ, không giúp ích gì cho giới trẻ. Tuổi teen nên vui vẻ làm việc cùng mọi người còn người thì ngược lại, hướng tới những công việc thất bại. Ngôi trường đó có xu hướng loại bỏ hầu hết mọi người, đẩy họ vào những nghề nghiệp không phù hợp với nguyện vọng và tài năng của họ. Nói “Không” với tội lỗi Nói “Không” với tội lỗi

  Chán nản với gia đình, sa cơ lỡ vận, từ khi 8-9 tuổi, trẻ em bắt đầu trốn nhà, lang thang trên đường phố – một môi trường vô cùng phong phú, đầy cám dỗ. Để tự bảo vệ mình, để có vẻ ngoài “trưởng thành”, họ rơi vào kiểu tiêu dùng “xa xỉ”. Bước đầu tiên thường bắt đầu với một điếu thuốc, ngay cả khi điếu thuốc đầu tiên gây chóng mặt, nôn mửa, cố gắng hút để khẳng định bản thân, hòa nhập với bạn bè, và sau đó chỉ là uống thuốc. Vừa đủ …

  Một nhóm bạn bè xung quanh thuốc lá, bia rượu, cờ bạc, tạo ra những ý tưởng đi ngược lại văn hóa và xã hội của người lớn, sau đó tập hợp thành băng nhóm và chấp nhận một thủ lĩnh có quyền lực tuyệt đối! Anh ta là người nhút nhát và nhút nhát một mình, nhưng một khi đã tham gia vào một băng nhóm, anh ta phớt lờ luật pháp và đạo đức, có thể dẫn đến những tội ác nghiêm trọng như cướp và giết người.

  Một đặc điểm tâm lý phổ biến ở thanh thiếu niên là không chịu đựng được sự bực bội, tức giận và không có khả năng kiểm soát nhu cầu giải tỏa cơn tức giận thông qua hành vi bạo lực hoặc sử dụng chất kích thích hoặc ma túy.

  Đối với bất kỳ căn bệnh nào, việc đối phó với nó khi mới chớm nở luôn dễ dàng hơn là để nó ăn sâu vào người trong thời gian dài. Phục hồi chức năng cho một thanh niên nghiên cứu về ma túy hoặc tội phạm tốn rất nhiều công sức và tiền bạc, nhưng hiếm khi thành công. Ngăn trẻ 9-10 tuổi hút thuốc có thể là cách tốt nhất để ngăn chặn tội phạm. Ngăn cản không có nghĩa là trừng phạt hay cấm đoán, mà là làm sao để đứa trẻ đó hết “yêu” ở nhà, thôi “mất địa vị” ở trường, thôi thấy phải lang thang ngoài đường để tự khẳng định mình là chuyện không. giản dị.

  Ví dụ 8

  Xã hội ngày càng đi lên và phát triển, cũng đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều tệ nạn xã hội, dưới nhiều hình thức và cách thức khác nhau, với các đối tượng khác nhau. Cuộc sống của con người vẫn còn bất hạnh trong khi tệ nạn xã hội vẫn còn. Là thế hệ mai sau, chúng ta hãy nói không với tệ nạn xã hội.

  Trước tiên, chúng ta cần hiểu tệ nạn xã hội là gì? Hành vi xấu xa xã hội là những hiện tượng xã hội vi phạm chuẩn mực xã hội, đạo đức, pháp luật và gây hậu quả xấu đến đời sống xã hội.

  Hàng ngày, trong cuộc sống, chúng ta vẫn nghe tin tức, đọc các bài báo, đưa tin về các tệ nạn xã hội. Tệ nạn xã hội có những biểu hiện từ thấp đến cao. Nghiện rượu là một trong những tệ nạn của xã hội. Vì nó diễn ra quá thường xuyên và quá phổ biến nên nhiều người xem nó như một cách để thư giãn hoặc vui vẻ cùng nhau, v.v. Bên cạnh rượu, hút thuốc ít nhất không phải là một hiện tượng xã hội phổ biến. Không quá lời khi nói rằng ở Việt Nam, người người hút thuốc, nhà nhà cũng khói. Hãy nhìn gia đình bạn, bố bạn, anh trai bạn, lúc nào cũng có một bao thuốc là “bao”? Nếu không, bạn thực sự may mắn! Vì hút thuốc lá không chỉ có hại cho những người sử dụng mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến những người xung quanh. Bản thân các nhà sản xuất thuốc lá cũng ghi trên bao bì của mình rằng hút thuốc lá gây ung thư phổi, tức là hút thuốc lá gây bệnh tim mạch,… kèm theo những hình ảnh minh họa rất rùng rợn. Tuy nhiên, thay vì giảm, số lượng người hút thuốc lại tăng lên theo thời gian.

  Cao hơn hút thuốc, rượu là một loại thuốc tiêm. Tệ nạn xã hội gây ra bao hậu quả đau lòng cho nhân loại nhưng đến nay nó vẫn chưa chấm dứt. Ma túy có sức tàn phá mạnh mẽ và là tâm điểm của những ngòi nổ hủy diệt sự sống. Trước hết đối với bản thân người sử dụng sẽ khiến cơ thể ngày càng suy nhược, gầy gò, xấu xí, thiếu sức sống,… ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày và lao động, học tập,… Khi nghiện, người nghiện sẽ trở thành thứ độc dược quái quỷ này. tay sai. Họ sẽ mất khả năng suy nghĩ lý trí và không kiểm soát được bản thân, bất chấp mọi nỗ lực để thỏa mãn cơn thèm thuốc. Điều này có thể dẫn đến trộm cắp, và thậm chí giết người, cướp của, v.v. Khi nghiện ma túy, hệ thống miễn dịch suy giảm, làm tăng khả năng mắc các bệnh khác của người nghiện. Dần dần, khi HIV chuyển sang giai đoạn AIDS, họ sẽ mất khả năng lao động và kết thúc cuộc đời một cách nhanh chóng.

  Thật là một gia đình nghèo có một người nghiện ma túy! Tất cả họ đều phải đối mặt với tương lai mất đi người chồng, người cha, người anh, người chị và phải chịu đựng những lời dè bỉu, lên án, khinh thường và ánh mắt kỳ thị của tất cả. Trong một môi trường sống như vậy, liệu những người lớn lên trong môi trường đó có thể phát triển lành mạnh và toàn diện được không? Hay chúng là mầm mống của những thế hệ gây hại cho cộng đồng và xã hội?

  Khi một xã hội, một xã hội có nhiều người mắc các tệ nạn xã hội, sức lao động giảm, chất lượng cuộc sống giảm, giống nòi giảm, v.v … thì viễn cảnh đó không bao giờ có thể trở thành hiện thực. Ngay từ bây giờ, chúng ta phải nghiêm khắc ngăn chặn tệ nạn xã hội. Phòng chống tệ nạn nói chung và ma túy nói riêng không phải là công việc, vai trò, trách nhiệm của một người, một nhóm người, một tổ chức mà là trách nhiệm của cộng đồng, của tất cả mọi người. Theo các cơ quan chức năng, các biện pháp và hình phạt là cần thiết để răn đe và cảnh cáo người vi phạm. Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm việc sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, tàng trữ ma tuý,… Người nghiện ma tuý phải tham gia cai nghiện ma tuý. Người nhà, người thân của người nghiện cần động viên, khuyến khích người thân tham gia cai nghiện ma túy, báo ngay cho các bộ phận liên quan để phối hợp giải quyết.

  Gia đình là tế bào của xã hội. Mỗi tế bào phải khỏe mạnh để xã hội trở thành một cơ thể khỏe mạnh và cường tráng. Hãy chung tay và nói không với cái ác!

  Ví dụ 9

  Xã hội phát triển nhiều tệ nạn xã hội cũng xuất hiện và ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách, thể chất của một số người, đặc biệt là giới trẻ. Vì vậy mỗi chúng ta hãy nói không với tệ nạn xã hội.

  Như chúng ta đều biết, cái ác trong xã hội ngày nay là một vấn đề nan giải. Vậy tệ nạn xã hội là gì? Hành vi xấu xa xã hội là những hiện tượng xã hội lệch lạc với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, gây hậu quả xấu về mọi mặt của đời sống xã hội. Xảy ra nhiều tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma tuý, gái mại dâm gây nhiều tác hại nặng nề cho gia đình và xã hội. Chính vì vậy, câu nói thúc giục chúng ta “nói không với tệ nạn xã hội” này cũng là lời cảnh tỉnh cho ý thức của mỗi người dân trong thái độ sống của đất nước.

  Tại sao chúng ta phải “nói không với tệ nạn xã hội”? Lấy việc nghiện ma tuý làm ví dụ, chúng ta có thể thấy rõ tác động của tệ nạn xã hội đối với con người và cuộc sống. Ma tuý là những chất gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp. Sau khi được hấp thụ vào cơ thể con người, nó sẽ làm thay đổi trạng thái, ý thức, trí tuệ và cảm xúc của con người, khiến con người chóng mặt, không kiểm soát được mọi hoạt động của mình, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đó là một tệ nạn ảnh hưởng xấu đến môi trường sống, khoa học, chính trị và đời sống xã hội. Tệ nạn sử dụng ma túy là điều tối kỵ, từ người khỏe mạnh đến người bệnh tật, từ con ngoan trò giỏi thành con hư, từ công dân tốt của xã hội trở thành đối tượng của pháp luật. Khi đói, một người nghiện ma túy sẽ làm bất cứ điều gì. Thậm chí, tội phạm: cướp của, trộm cắp, giết người… thậm chí người thân trong gia đình cũng trở thành nạn nhân của con nghiện khi đói. Vì vậy, ma túy đã làm tan vỡ hạnh phúc của nhiều gia đình và ảnh hưởng không nhỏ đến xã hội. Những người nghiện ma túy lâu năm rất dễ nhận biết, người gầy, da xám, tóc rối bù. Do ảnh hưởng của thuốc, hệ thần kinh bị tổn thương nghiêm trọng, kém tập trung, tư duy kém, thiếu ý chí vươn lên nên việc cai nghiện cũng rất khó khăn. Không chỉ vậy, tiêm chích ma tuý còn phá hỏng con đường sự nghiệp của những người nghiện ma tuý. Có biết bao bài học, biết bao câu chuyện của những công nhân, kỹ sư … gục ngã trước ma túy, bị bạn bè, đồng nghiệp xa lánh và con đường đến với tương lai tươi sáng bỗng chốc bị cắt đứt.

  Các thành viên trong gia đình cũng chịu nhiều tác động xấu của tệ nạn xã hội. Nếu bạn có người thân ngồi tù, vi phạm pháp luật hoặc sử dụng ma túy trong gia đình, danh tiếng và lòng tự trọng của bạn cũng có thể bị bôi nhọ, và có thể cảm thấy như gia đình bạn đang bị bắt nạt. Thực trạng cho thấy tỷ lệ mắc các tệ nạn xã hội vẫn còn cao, nhất là ở những nơi đời sống còn tương đối lạc hậu, trình độ văn minh thấp. Đồng thời, chúng ta cũng phải biết phê phán và lên án những lối sống sai trái này. Hãy lan tỏa những điều tốt đẹp và khiến mọi người nhận thức được sai lầm và ngừng mắc phải chúng. Làm mọi cách để tránh xa cái ác, mọi người nên có lối sống lành mạnh, trong sạch, không xa hoa, luôn tỉnh táo, dũng cảm chống lại mọi thử thách, cám dỗ trong xã hội. Nhà nước cũng cần có những chế tài nghiêm khắc đối với những hành vi cố ý vi phạm tệ nạn xã hội.

  Hãy nói không với cái ác. Mỗi chúng ta phải cảnh giác, chung tay ngăn chặn, mở rộng vòng tay tiếp sức cho người nghiện, đừng để họ rơi vào bóng tối quá sâu.

  Ví dụ 10

  Chúng ta đang sống trong một xã hội văn minh. Nhưng tại sao chúng ta phải để những thói quen xấu và tệ nạn xã hội ảnh hưởng đến chúng ta? Sống tốt, sống lành mạnh, sống lành mạnh, sống văn minh là điều chúng ta nên làm. Vì vậy, hãy nói không với tệ nạn xã hội.

  Tệ nạn xã hội là hành vi xấu vi phạm pháp luật của xã hội. Đó là cờ bạc, nghiện ngập, v.v. Những tội lỗi đó đã bị cấm và cảnh báo, nhưng chúng tôi vẫn bỏ qua và tiếp tục sử dụng. Điều đó thật là buồn. Chúng ta biết sự nguy hiểm của tệ nạn xã hội, biết hậu quả của nó, biết cách phòng tránh nhưng chúng ta vẫn ngang nhiên sử dụng nó. Lấy ma túy làm ví dụ, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc nói không với tệ nạn xã hội.

  Từ lâu, chúng ta đã biết về sự nguy hiểm của ma túy — những chất độc nhẹ khiến con người chết dần chết mòn mỗi ngày. Xét một cách phổ biến nhất, về tác hại của ma túy, nó đã có một tác động rất lớn. Tác hại đến kinh tế, chính trị, xã hội, hạnh phúc, nòi giống, băng hoại đạo đức, lối sống, là nguyên nhân của các tội ác như trộm, cướp, giết người, lừa đảo, tịch thu tài sản, gây rối trật tự công cộng … Đại dịch AIDS thế giới Lý do là khi ra đường hàng ngày, bạn vẫn sẽ bắt gặp những thanh niên phờ phạc vì vật chất nào đó. Dưới chân cầu, dưới cống đầy những bơm kim tiêm ghê tởm … rồi biết bao vụ án thương tâm, em giết cha, em giết bà, chỉ vì cần tiền thuốc men, để lại những hậu quả đau lòng. . HCM chỉ biết ân hận vì đã giết cô ấy và muốn chết vì tưởng mình đang … giết quỷ. Một hệ quả bi thảm khác là việc sử dụng ma túy kéo theo nhu cầu tăng lên, dây chuyền tàng trữ và vận chuyển lớn hơn, phức tạp hơn khiến khu vực biên giới có nhiều biến động.

  Đã vậy, chỉ tính riêng ở nước ta, số người sử dụng ma túy ở Việt Nam ngày càng gia tăng (trung bình 5 – 10% / năm trong 10 năm qua) … Đáng ngại tội phạm ma túy biết làm sao! Tuy nhiên, để ngăn chặn và cải thiện tình trạng nghiện ma tuý, trong khi không thể cưỡng lại được thì các biện pháp giúp người nghiện ma tuý quay trở lại con đường cai nghiện đang ngày càng được cải thiện. Tính đến năm 2015, cả nước có 123 cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc, với hơn 7.000 nhân viên, khoảng 60.000 người / năm, cơ sở vật chất rộng hàng nghìn ha. Quan trọng hơn là công tác phòng ngừa, nhà nước đã và đang tăng cường các chính sách xóa đói, giảm nghèo và an sinh xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là vùng biên giới giữa Việt Nam và Lào (Sầm La, Sơn La, Sơn La, Sơn La, Sơn La). la, son la vv) dien bien, thanh hoa, nghe an, vv) để người dân có thể tự đứng lên mà không bị tội phạm ma túy lôi kéo. Không gì là không thể, nếu ai cũng biết nói không với ma tuý thì sẽ tự đào mồ chôn mình, chôn sống.

  Có, ma túy có hại cho cuộc sống của chúng ta. Nhưng chúng tôi vẫn sử dụng nó, đó là điều đáng trách. Không riêng gì ma túy, nhiều chất kích thích khác mà chúng ta vẫn thường xuyên sử dụng hoặc vẫn thực hiện hành vi vi phạm pháp luật đều là tệ nạn của xã hội. Chúng ta phải nhanh chóng hành động, và chúng ta phải có ý thức hơn nữa để sống lành mạnh và văn minh. Vì vậy, hãy nhớ nói không với tệ nạn xã hội.

  Ví dụ 11

  Cuộc sống ngày càng phát triển, đời sống vật chất và đời sống tinh thần ngày càng được nâng cao, kéo theo đó là nhiều vấn đề nhức nhối trong xã hội. Bên cạnh những vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, vấn đề cấp bách là các tệ nạn xã hội. Đặc biệt là nghiện ma tuý. Nói “Không” với Nghiện

  Tệ nạn xã hội là sai trái, không phù hợp với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, pháp luật và ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn xã hội. Đây chính là những nguy cơ phá vỡ toàn bộ hệ thống xã hội và cản trở sự phát triển lành mạnh của nền văn minh nhân loại. Các tệ xã hội phổ biến như thuốc lá, ma tuý, mại dâm, cờ bạc. Ma túy là tệ nạn nguy hiểm nhất trên thế giới. Ma túy là chất gây nghiện có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc tổng hợp gây ảnh hưởng đến thần kinh và sức khỏe. Khi nó xảy ra, cơ thể con người thay đổi ý thức, tâm trí và tâm trạng của người đó, gây ra chóng mặt và không thể kiểm soát hành vi của họ. Có rất nhiều loại ma túy đã tồn tại từ bao đời nay, thuốc phiện, thuốc phiện, heroin, ma túy, sữa lắc … xâm nhập vào cơ thể con người dưới nhiều hình thức như uống, tiêm …

  Khẩu hiệu được nêu ra khi nhắc đến tệ nạn này là: Nói “Không” với tệ nạn ma túy. Tại sao nói “không” với ma túy? Ma tuý rất có hại cho con người. Đầu tiên, nó trực tiếp gây tổn thương cho người dùng. Nghiện ma túy nhiều lần, hệ miễn dịch suy giảm, sức đề kháng suy yếu, sức khỏe giảm sút, dễ mắc các bệnh khác, cơ thể ngày càng gầy, da xanh xao, vàng vọt. Buồn ngủ, mệt mỏi và không tỉnh táo. Ma túy là con đường trực tiếp dẫn đến căn bệnh nguy hiểm của thời đại, HIV / AIDS. Theo thống kê vào tháng 5/2017, kể từ khi dịch bùng phát, cả nước đã có gần 210.000 người nhiễm HIV, 90.882 người tử vong do HIV / AIDS. Chỉ trong 5 tháng đầu năm nay, đã có 3.500 ca nhiễm mới được phát hiện. Nhiều người nghiện đã bị ảo giác và thậm chí tự nhảy khỏi nó. Ma túy làm cho con người hôn mê và đen tối. Người nghiện ma túy chuyển từ người khỏe mạnh bình thường thành người bệnh tật. Bắt đầu từ những đứa trẻ ngoan, chúng trở nên được nuông chiều và không hiếu thuận. Vì vậy, khi người sử dụng ma túy trở thành người vi phạm pháp luật, xã hội cũng mất đi những công dân tốt.

  Đặc biệt là nỗi khổ của những gia đình người nghiện ma tuý. Khi lấy tiền và tiêm chích, kinh tế gia đình suy sụp, thuốc lá vẫn không ngừng. Khi con cái nghiện ngập, hạnh phúc gia đình tan nát, cha mẹ hành hạ, đau lòng. Nhiều vụ án thương tâm trong gia đình một người nghiện thuốc lá đã khiến dư luận bàng hoàng. Sử dụng methamphetamine, ảo giác người thân biến thành quái vật và giết người. Còn nỗi đau nào đau đớn hơn việc để chính đứa con của mình lấy đi mạng sống của mình vì nghiện ngập.

  Đối với toàn xã hội, ma túy là căn nguyên của hàng loạt tệ nạn khác như trộm cắp, cướp giật, mại dâm … Tình hình an ninh trật tự xã hội mất ổn định. Tiền của nhà nước bị lãng phí khi thiết lập các trại cải tạo và thực hiện các biện pháp ngăn chặn. Sau đó, nếu đứa trẻ lang thang không được gia đình chấp nhận, nó sẽ giả vờ xấu xí và làm tổn thương người khác. Kim tiêm dùng một lần bị bỏ rơi và sự trả thù xã hội của nhiều người nghiện ma túy đã mang đến nỗi đau khôn nguôi cho những người vô tội. Đột nhiên, họ mắc phải một căn bệnh mà họ không tự gây ra. Người nghiện ma túy có thể chết vì bệnh tật và HIV / AIDS, nhưng gia đình, đặc biệt là vợ con họ, đối mặt với xã hội như thế nào khi đây là một căn bệnh mà nhiều người vẫn quan niệm? xé toạc? Cuộc sống sẽ không tốt nếu có ma túy. Vì vậy, hãy nói không với ma túy.

  Tuy nhiên, văn bản phải gắn liền với thái độ và hành vi cụ thể. Trước tiên, hãy tìm hiểu và xây dựng nền tảng kiến ​​thức về sự nguy hiểm của ma tuý và các phương pháp phòng tránh cho bản thân, phổ biến rộng rãi trong xã hội, để mọi người cùng chung tay phòng chống và bài trừ ma tuý. Tự tu dưỡng, giữ vững lập trường tư tưởng, lối sống lành mạnh. Hãy tỉnh táo tránh xa ma túy và những cám dỗ ăn chơi xa xỉ kẻo ma túy có cơ hội tiếp cận bạn. Gia đình cũng cần quan tâm, chăm sóc và bảo vệ con em mình trước ma túy. Ngoài ra, nhà nước cần có một số hình thức chế tài và pháp luật để xử lý các hành vi tàng trữ, buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy nhằm ngăn chặn việc lưu hành của chúng. Đối với người nghiện, tạo điều kiện cho họ cai nghiện, cho họ cơ hội làm việc, tránh xa lánh khiến họ tuyệt vọng, sa vào hận thù xã hội. Xin hãy giúp họ hòa nhập cộng đồng, lấy lại niềm tin và khát vọng cuộc sống tốt đẹp hơn. Nói “không” với ma túy và mọi tệ nạn xã hội khác để hướng tới một xã hội văn minh nhất.

  Vì một xã hội tiến bộ hơn, vì một ngày mai tươi sáng và tốt đẹp hơn, chúng ta hãy cùng nhau nỗ lực vì cuộc sống của chính mình và những người xung quanh. Nói “không” với nghiện ngập.

  Ví dụ 12

  Cuộc sống ngày càng phát triển, cuộc sống của con người ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều vấn đề đã nảy sinh cần được giải quyết triệt để. Một trong những vấn đề này là sự dữ. Vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay là việc tiếp xúc với những văn hóa phẩm không lành mạnh.

  Văn hóa phẩm không lành mạnh là gì? Đây là những sản phẩm văn hóa phản ánh những mặt văn hóa tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển trí tuệ, nhân cách của con người. Văn hóa phẩm không lành mạnh đề cập đến nội dung bạo lực, khiêu dâm và các nội dung không phù hợp khác … Nó tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau như truyện tranh, phim, trò chơi, v.v.

  Không tự nhiên mà những văn hóa phẩm không lành mạnh lại có cơ hội xâm nhập vào đời sống của con người. Có những lý do khách quan như sự khinh thường mà nhiều cá nhân và doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm này để trục lợi. Thậm chí trốn tránh pháp luật để lưu hành trái phép, trục lợi, liều lĩnh gây ra hậu quả. Trong thời đại kỹ thuật số, với tốc độ lan truyền nhanh chóng của Internet, rất dễ để các loại văn hóa phẩm này có sức lan tỏa đến mọi người một cách nhanh chóng. Ngay cả trên các trang giáo dục, đôi khi hình ảnh quảng cáo cũng được hiển thị. Mọi người thường tò mò và sẽ bị thu hút khi tiếp xúc, và tiếp xúc lâu dài có thể ảnh hưởng đến tâm lý. Những quảng cáo như thế này vẫn đang chạy trên nhiều trang mạng xã hội hàng ngày, và nhiều người vẫn đang được liên hệ hàng ngày. Đối với những đứa trẻ thất học, những lời cảnh báo của người lớn càng dễ rơi vào tầm ngắm. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu đến từ chủ quan của quần chúng có nhu cầu về văn hóa phẩm không lành mạnh. Có người vì tò mò, cũng có người tính tình không vững vàng, dễ bị lôi kéo, dễ hư hỏng.

  Hàng ngày, hàng giờ, con người tiếp xúc với những văn hóa phẩm không lành mạnh mà không hề nhận thấy những hậu quả khó lường của chúng. Phát triển các bộ phim và trò chơi bạo lực ảnh hưởng mạnh đến con người. Hình ảnh kích thích thị giác, tiếp xúc lâu có thể dẫn đến ảo giác và có xu hướng bạo lực hơn. Những câu chuyện cổ tích xưa cũ đang dần được thay thế bằng những bộ phim hành động, có nhiều cảnh bạo lực, trẻ con sẽ rất hiếu động khi tiếp xúc nhiều với thời gian. Quá trình phát triển năng lực và nhân cách bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhiều bạn trẻ mê game bắn súng đến mức quên ăn quên ngủ. Rất nhiều người bị ảnh hưởng bởi nó đến mức họ vẫn mơ tưởng về những gì nó trông như thế nào trong các bộ phim và trò chơi. Tình dục cũng là một chủ đề nóng trong những ngày này. Trẻ em thế hệ này chưa đủ ý thức, tiếp xúc với nội dung khiêu dâm rất dễ hình thành những suy nghĩ lệch lạc, nếu không phát hiện và uốn nắn đúng hướng thì tính cách của các em sẽ dần thoái hóa. Nhiều người trưởng thành sa đà vào những sản phẩm văn hóa này và nhân cách bị thoái hóa trầm trọng. Sự gia tăng khủng khiếp của các vụ xâm hại tình dục trẻ em và người thân gây bàng hoàng, xót xa và phẫn nộ trên toàn xã hội là hồi chuông cảnh tỉnh.

  Hãy có những hành động cụ thể để nói không với văn hóa phẩm không lành mạnh. Các quốc gia, gia đình và xã hội cần hợp tác để loại bỏ sản phẩm văn hóa không mong muốn này. Gia đình, nhà trường cần giáo dục, hiểu cho con em mình để các em nhận thức được tác hại của văn hóa phẩm không lành mạnh và chủ động phòng tránh. Nhà nước cần có những biện pháp cứng rắn hơn đối với việc quảng bá văn hóa phẩm không lành mạnh để chúng không có cơ hội phát tán và ngày càng lan rộng trong xã hội. Đặc biệt, mỗi người cần có lập trường, lối sống lành mạnh, không tiếp xúc, sa đọa để xây dựng cuộc sống tốt đẹp, không gây nguy hại cho mọi người xung quanh.

  Cuộc sống là một nguồn tài nguyên quý giá được chia sẻ bởi tất cả mọi người, không chỉ riêng ai. Văn hóa phẩm không lành mạnh chỉ là tai họa của xã hội ngày nay. Hãy nói không với những nền văn hóa không lành mạnh và những tệ nạn khác và cùng nhau xây dựng một tương lai hạnh phúc.

  Ví dụ 13

  Đất nước ta đang trên đà phát triển và hội nhập, đời sống nhân dân ngày một nâng cao, ngược lại xã hội ngày càng phức tạp, ngày càng có nhiều cám dỗ đối với con người, đặc biệt là các tệ nạn xã hội. Sự phát triển nào cũng có những ưu điểm và hạn chế, con người chúng ta phải biết tận dụng những ưu điểm và nỗ lực khắc phục những hạn chế để đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội. “Nói không với tệ nạn xã hội” là trách nhiệm và nghĩa vụ đấu tranh của mọi người, trước hết phải bảo vệ cuộc sống của chính mình, có như vậy mới xây dựng được xã hội văn minh, tiến bộ.

  Tệ nạn xã hội là tổng hợp những hiện tượng phổ biến trong xã hội, biểu hiện là hành vi không phù hợp với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật hiện hành. Tệ nạn xã hội gây hậu quả xấu và rất nghiêm trọng về mọi mặt của đời sống, cản trở sự phát triển của con người và xã hội. Tệ nạn xã hội là một trong những đầu mối chính của tội phạm, trong đó có các đối tượng gây nguy hiểm cho xã hội, ngoài ra giữa các tệ nạn xã hội còn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau nên việc đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội là vô cùng khó khăn. Nguyên nhân của các tệ nạn xã hội xuất phát từ nhiều góc độ khác nhau. Trước hết, do trình độ dân trí, trình độ dân trí còn thiếu hiểu biết, thiếu hiểu biết khiến con người dễ sa vào cảnh sa đọa, không phân biệt được đúng sai, không nhận thức được tác hại của cái ác đối với con người, bản thân, gia đình và xã hội. Thứ hai, xã hội còn nhiều bất cập, thất nghiệp và nghèo đói tiềm ẩn những rủi ro xã hội. Thứ ba là lối sống thiếu lành mạnh, ham chơi game và thiếu sự giáo dục kịp thời của người thân trong gia đình đã khiến nhiều người đi vào con đường lầm lạc.

  Hiện nay, tệ nạn xã hội đã trở thành một vấn đề nguy hiểm, ngày càng có nhiều tệ nạn xã hội xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực của đời sống, bao gồm cả văn hóa, kinh tế, xã hội và văn hóa. Về văn hóa thì có: bạo lực gia đình, bạo lực học đường, mê tín dị đoan … Về kinh tế thì có các tệ nạn như cờ bạc, lô đề, tham nhũng, trộm cướp, đánh cá, lạm dụng, lừa đảo … Về phương diện xã hội, nó là tệ nạn: ma tuý, mại dâm, xâm hại tình dục …… Tệ nạn xã hội không chỉ gây hậu quả nghiêm trọng về sức khoẻ, đạo đức, nhân cách mà còn ảnh hưởng đến văn hoá – xã hội, kinh tế và sự phát triển của đất nước. Những tội lỗi như hút thuốc, sử dụng ma tuý, mại dâm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người và là con đường ngắn nhất dẫn đến đại dịch HIV / AIDS trong thế kỷ; những tệ nạn như cờ bạc, mê tín, bạo lực dẫn đến suy sụp kinh tế gia đình, phá hoại hạnh phúc gia đình và gây hỗn loạn xã hội.

  Một người phải gánh chịu hậu quả của xã hội đã trở thành người mất nhân cách, có ảnh hưởng xấu đến những người xung quanh. Nếu không kiểm soát, ngăn chặn các tệ nạn xã hội sẽ dẫn đến sự thoái hóa, biến chất của đạo đức xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển của đất nước, dân tộc. Vì vậy, chúng ta hãy “nói không với tệ nạn xã hội”, và mỗi cá nhân, tập thể và cộng đồng cần có các biện pháp phòng chống tệ nạn xã hội như công khai, giáo dục các tệ nạn xã hội và tác hại của chúng, đồng thời tăng cường hơn nữa công tác quản lý của các cơ sở chức năng. Để đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao trình độ pháp chế, quản lý chặt chẽ theo quy định của pháp luật, xã hội phải biết giúp đỡ những người đã sa vào việc ác, biết quay đầu làm lại, không nên làm. né tránh, coi thường và bỏ rơi. Gia đình và cộng đồng phải là nguồn động viên, hướng dẫn kẻ ác trở lại con đường đúng đắn.

  Thực hiện đúng tinh thần “nói không với tệ nạn xã hội” nghĩa là chúng ta đang tự cảnh tỉnh và nhắc nhở những người xung quanh rằng tệ nạn xã hội nguy hại đến cuộc sống. Chúng ta hãy chung tay nói không với tệ nạn xã hội, xây dựng và đảm bảo cuộc sống lành mạnh, văn minh, làm đẹp bộ mặt xã hội, góp phần phát triển đất nước.

  Ví dụ 14

  Ngày nay, Việt Nam là một trong những nước đang phát triển ở Đông Nam Á, đặc biệt sau khi chính thức gia nhập Tổ chức Kinh tế Thế giới vào ngày 11 tháng 5 năm 2008, đời sống của người dân đang từng ngày được cải thiện; tỷ lệ này cũng đã giảm xuống mức thấp nhất .. Nhưng, bên cạnh những thành tựu kinh tế sau khi mở cửa thị trường cho các nước phương Tây, chúng ta còn phải đối mặt với những tệ nạn xã hội quay cuồng do kết quả của quá trình phát triển kinh tế. Một trong những tệ nạn xã hội này là tiêm chích ma tuý và buôn bán ma tuý. Đây là một trong những tệ nạn nguy hiểm nhất trong các loại tệ nạn.

  ma túy là danh từ dùng để chỉ tất cả các chất gây nghiện tác động lên hệ thần kinh trung ương tạo ra ảo giác. Thuốc gây mê là một loại thuốc được sử dụng hợp pháp trong bệnh viện để điều trị bệnh, đặc biệt là thuốc giảm đau sau đại phẫu. Ma túy có nguồn gốc tự nhiên như thuốc phiện, cần sa, được tinh chế thành he-ro-in, co-ca-in hoặc tổng hợp từ ma túy có chứa độc tố gây ảo giác, như estasy, seduxen. Điểm nổi bật nhất của ma túy là người sử dụng nó làm tê liệt hệ thần kinh cho đến khi bất tỉnh và không còn biết đau, dù bị lửa đốt hoặc bị kim tiêm chảy máu.

  Hơn nữa, những người dùng ma túy một lần cũng có thể bị nghiện. Nếu chúng ta vô tình sử dụng thuốc một cách bừa bãi, chúng ta sẽ trở thành nô lệ cho nó. Nếu không tiêm chích ma túy hàng ngày, người nghiện sẽ trở nên vô cùng đau đớn, vật vã, bạo lực đến mức mất trí, tự xé xác mình không đau, thậm chí giết người, cướp của, trộm cắp, tham gia buôn bán ma túy … Miễn là bạn có tiền để thỏa mãn cơn nghiện của mình. Do đó, con người dễ vi phạm pháp luật khi sử dụng ma túy và trở thành mối nguy hại lớn cho xã hội và cộng đồng. Tiêm chích ma tuý cũng là nguyên nhân chính dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm của thời đại như HIV / AIDS.

  Ma túy đã trở thành mối nguy hiểm đối với mọi người. Nghiện là một tội lỗi ảnh hưởng xấu đến môi trường sống, xã hội và cộng đồng. Báo chí đưa tin biết bao bi kịch gia đình do ma túy gây ra. Các thành viên trong gia đình cũng là nạn nhân của lạm dụng ma túy. Nó đã làm tan vỡ hạnh phúc của nhiều gia đình. Cơ thể người nghiện ma túy sẽ ngày càng suy yếu, mất khả năng lao động, tư duy, từ đó trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Hãy tưởng tượng một thành phố với những con nghiện lang thang vật vờ vào ban đêm, tạo tâm lý bất ổn cho người khác, đặc biệt là du khách nước ngoài.

  So với các tệ nạn xã hội khác như cờ bạc, tiếp xúc với văn hóa phẩm đồi trụy thì ma túy là mối quan tâm lớn nhất của xã hội. Nó góp phần làm suy đồi xã hội, làm băng hoại cả một thế hệ thanh niên và giảm chủng tộc …

  Vậy, chúng ta cần làm gì để diệt trừ tệ nạn nguy hiểm này?

  Để ngăn chặn sự lây lan của ma túy, mỗi người phải tự ý thức và nhắc nhở nhau tránh xa tệ nạn này. Ngoài ra, bạn phải tạo cho mình một lối sống lành mạnh và giữ cho đầu óc tỉnh táo để có thể vượt qua mọi cám dỗ của tệ nạn này. Ngoài ra, chúng ta cần tham gia các hội thảo với các bác sĩ và chuyên gia tâm lý để hiểu rõ hơn về cách tiếp cận người nghiện điều trị và người nhiễm HIV. Ngoài ra, để giúp những người nghiện ma túy trở lại thành người, chính quyền các bang cần biết cách tạo điều kiện và công ăn việc làm cho họ, không xa lánh họ, kẻo họ mặc cảm dẫn đến hành vi xấu. Là học sinh chúng ta cũng cần biết cách để từ bỏ ma tuý trong học đường, cụ thể là vận động, cổ động, viết tranh dán tường với chủ đề “Người lớn nói không với sử dụng ma tuý” để mọi người cảnh giác hơn với ma tuý . Thật là ác.

  Tóm lại, với sự phát triển của xã hội, cuộc sống ngày càng tây hóa, những tệ nạn xã hội ngày càng ảnh hưởng nhiều đến giới trẻ. Vì vậy, là những công dân tốt, nhiệm vụ của chúng ta là phải biết sống “trong sạch”, tức là phải biết chấp nhận cái tốt và cái tốt, đồng thời phải loại bỏ những tính xấu như nghiện ma tuý. lan tràn khắp nơi. Muốn vậy chúng ta phải không ngừng học tập, rèn luyện theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu!

  Ví dụ 15

  Đất nước chúng ta đang trên đà phát triển và hội nhập. Xã hội đang thay đổi từng ngày. Nhân dân ta đã đạt được nhiều thành tựu về kinh tế, văn hóa, v.v … rất đáng tự hào.

  Nhưng đây đó, chúng ta vẫn thấy rất nhiều tiêu cực gây ô nhiễm xã hội như cờ bạc, sử dụng ma túy, chơi game, sống buông thả, tiếp xúc với văn hóa phẩm, hóa chất không lành mạnh, … và rất nhiều người chưa đủ tuổi phạm tội. , học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.

  Báo An ninh đã đăng nhiều câu chuyện đau lòng. Vì sử dụng ma túy, có những đứa trẻ dùng dao giết cha mẹ, có cháu giết ông bà bằng thuốc độc. Do cờ bạc thua bạc, nợ nần, một số thanh thiếu niên 14, 15 tuổi được tổ chức thành băng nhóm cướp của, giết người, cướp của một cách hết sức tàn bạo. Những kẻ cầm đầu nhiều băng nhóm trộm cắp được báo cáo và lên án là những người chơi cờ bạc, tiêm chích ma tuý.

  Đứng trước vành móng ngựa là đôi mắt tinh quái, tóc tai bù xù, nhuộm đỏ, vàng, xanh, đeo khuyên tai bạc, ngực, bụng, lưng, tay chân … đủ loại quái vật xanh đen xăm trổ đầy mình, dị nhân là tệ hại.

  Để có tiền ăn chơi, nhiều trẻ vị thành niên thực hiện nhiều vụ giết người ghê rợn. Một số học sinh có nhu cầu đặc biệt rơi vào tình trạng ham chơi, đua đòi, sa vào văn hóa phẩm xấu, trốn học, bỏ học, sa ngã, phạm tội. Loanh quanh với chiếc điện thoại di động “xịn”, chen chúc trong các quán bar, quán cà phê… Hút thuốc lá “ba số” là “mốt”, dù còn đang đi học nhưng nó trốn học đi chơi. Chết chóc, lừa dối cha mẹ, lừa dối thầy cô, đã tạo nên nhiều vụ án “náo loạn” đáng bị lên án, lên án.

  Nhiều bậc cha mẹ bất lực khi con cái họ ăn chơi sa đọa, rượu chè, cờ bạc, ma túy, bỏ học và phạm tội.

  Mở bất kỳ tờ báo hàng ngày, địa phương và trung ương nào, nhất là Nhật báo Tuổi trẻ, Nhật báo Tuổi trẻ, Báo Người Đưa Tin, Thời sự Pháp luật … Độc giả sẽ thấy nhiều câu chuyện đau lòng, những hiện tượng tiêu cực mà nhiều nhà báo đã lên án gay gắt.

  p>

  Hãy nói không với cái ác! Tránh xa những kẻ cờ bạc, tiêm chích! Hãy nghiêm khắc với bản thân và đừng để bị cuốn vào những văn hóa phẩm không lành mạnh! Ông bà cũng nhắc nhở con cháu rằng, câu ngạn ngữ: “Xấu xa, giữ mình” là một bài học vô cùng sâu sắc.

  Các bạn trẻ phải biết cách tự bảo vệ mình. Hơn bao giờ hết, các em học sinh cần tự tu dưỡng, rèn luyện bản thân, chăm chỉ học tập, trở thành con ngoan trò giỏi của gia đình, công dân tốt của đất nước càng sớm càng tốt.

  Ví dụ 16

  Tội lỗi xã hội trở nên nhức nhối hơn bao giờ hết. Tội lỗi nổi cộm nhất là ma tuý, thuốc lào,… chưa kể đến văn hoá phẩm không lành mạnh. Những sản phẩm văn hóa này có tác động tiêu cực sâu sắc đến thế hệ trẻ – những mầm non tương lai của quốc gia.

  Tệ nạn xã hội là những vấn đề nhức nhối, ảnh hưởng xấu đến con người và cộng đồng. Những tệ nạn xã hội điển hình có thể kể đến như mại dâm, thuốc lá, ma túy… nhưng ảnh hưởng âm thầm và mạnh mẽ nhất chính là văn hóa phẩm không lành mạnh. Văn hóa phẩm không lành mạnh có thể hiểu là những sản phẩm văn hóa ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, định hướng nhân cách và phẩm chất đạo đức của con người, làm cho con người trở nên xấu xí và bị xã hội xa lánh. Văn hóa phẩm không lành mạnh tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau như băng đĩa, sách lậu, phim hoạt hình thô tục, bạo lực, v.v.

  Hiện nay, việc sử dụng văn hóa phẩm không lành mạnh ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở giới trẻ. Game bạo lực và đẫm máu là trò giải trí hàng ngày của bạn, đôi khi chiếm hết thời gian học tập của bạn. Truyện tranh có nội dung thô tục, không phù hợp lứa tuổi, hình ảnh xấu và truyền thống thô tục tràn lan và sinh viên có thể dễ dàng mua và thuê chúng mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. . Đặc biệt với sự phát triển của khoa học công nghệ, Internet ngày càng phổ biến, hộ gia đình nào cũng có máy tính, điện thoại thông minh truy cập Internet, học sinh có thể tiết kiệm chi phí và tiếp cận với văn hóa phẩm không lành mạnh chỉ bằng một cú nhấp chuột. Đây là một trong những nguồn gốc của sự đồi truỵ văn hóa nguy hiểm mà chúng ta không thể xóa bỏ hoàn toàn.

  Tác động của văn hóa phẩm không lành mạnh đối với chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ, là rất lớn. Chúng ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tư duy, trí tuệ và đạo đức của giới trẻ. Đam mê trò chơi điện tử bạo lực và những câu chuyện vô hại, các em lãng phí thời gian học tập, vui chơi và giúp đỡ gia đình. Không chỉ vậy, yếu tố bạo lực trong các trò chơi này cũng đã khiến chúng trở nên lệch lạc. Có rất nhiều bài báo thảm hại em đã đánh chết bà nội vì không được trả tiền để chơi điện tử vì tâm lý ép buộc dẫn đến không kiểm soát được hành vi. Nhiều bạn trẻ vẫn chết mê chết mệt trên bàn phím máy tính chơi ngày đêm. Đây là một thực trạng rất đáng buồn. Em là tương lai của gia đình, của đất nước, muộn như vậy đất nước sẽ đi về đâu?

  Có nhiều lý do khiến các sản phẩm văn hóa không lành mạnh đang gia tăng. Trước hết, do khoa học công nghệ phát triển, Internet phủ sóng, con người dễ dàng có được thông tin, kể cả những thông tin xấu, không lành mạnh. Thứ hai, sự quản lý của phụ huynh còn lỏng lẻo, thiếu sự quan tâm, giám sát. Thứ ba, trường học không thể hiện rõ tác hại khôn lường đối với học sinh của những nền văn hóa không lành mạnh. Cuối cùng, và quan trọng nhất là mỗi học sinh tự tò mò, muốn tìm hiểu nhưng không biết, chưa hiểu tác hại của văn hóa phẩm không lành mạnh đối với mình.

  Không thể loại trừ những văn hóa phẩm không lành mạnh. Trước tiên, mỗi học sinh cần nhận thức được tác động tiêu cực mà chúng gây ra cho chúng ta, không chỉ nhất thời mà còn cả trong tương lai. Tìm cho mình một cách giải trí lành mạnh, đọc văn học cổ điển, nghe nhạc, v.v. Cha mẹ cần quan tâm, chỉ bảo để con hiểu, không nên áp đặt, vì lứa tuổi này rất dễ xúc động, hãy làm theo ý con. Vì vậy, ngôn ngữ mềm mại mà trẻ hiểu được có thể hiệu quả hơn là răn đe và cấm đoán. Cần có một cuộc đối thoại giữa nhà trường và xã hội để có thể cho học sinh cái nhìn rõ ràng và chính xác hơn.

  Văn hóa phẩm biến chất và không lành mạnh đang lan truyền với tốc độ ngày càng cao trong xã hội, đặc biệt là giới trẻ. Chúng có những ảnh hưởng rất lớn và nguy hiểm đối với bất kỳ ai. Vì vậy, chúng ta cần chung tay chống lại tệ nạn này và để những mầm đậu tương lai được phát triển trong môi trường tốt nhất, văn minh nhất.

  Ví dụ 17

  Sự phát triển của xã hội đồng nghĩa với sự gia tăng tương ứng các tệ nạn của xã hội. Trong cuộc sống hiện đại, con người ngày càng chịu nhiều áp lực: áp lực công việc, áp lực tình cảm, áp lực cuộc sống… Rất dễ sa vào tệ nạn xã hội. Một khoảnh khắc ngắn ngủi cũng đủ khiến người ta không thể quay đầu lại và đánh mất cuộc sống tốt đẹp mà mình đã từng có. Vì vậy, mỗi chúng ta cần biết nói không với tệ nạn xã hội để có thể bảo vệ chính mình và những người xung quanh.

  Hành vi xấu xa xã hội là những hành vi lệch lạc với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, pháp luật và gây tổn hại nghiêm trọng cho cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Những hành vi sai trái có thể kể đến như: đánh bạc, sử dụng ma tuý, cướp giật, mại dâm … Tất cả những hành vi này đều để lại hậu quả nặng nề mà bản thân người phạm tội không hề hay biết. Chỉ khi hiểu được mức độ ảnh hưởng của nó đến xã hội, chúng ta mới có thể nói không với những tệ nạn này.

  Để hiểu tác động, chúng ta cần đi sâu vào một số nhược điểm điển hình được đề cập ở trên. Đầu tiên là ma túy. Ma túy là một thứ độc dược khiến người nghiện không chết ngay mà phải chịu đựng suốt đời. Khi một người sử dụng ma túy, họ trở nên nghiện và họ không thể tồn tại nếu không có chúng. Chính sự phức tạp của loại ma túy này đã khiến người ta khó bỏ một khi đã vào con đường nghiện ngập. Và nếu không bỏ được, người đó chắc chắn sẽ mắc bệnh liên quan đến ma tuý. Sức khỏe người nghiện sa sút dần, cơ thể xanh xao, hốc hác, ốm yếu. Đặc biệt khi nghiện, người nghiện sẽ không làm chủ được bản thân và thay vào đó sẽ thực hiện các hành vi gây hại cho người khác. Hậu quả đau đớn nhất của căn bệnh này là cái chết, cái giá phải trả rất nghiệt ngã. Thứ hai là tệ nạn mại dâm. Mại dâm là bất hợp pháp và thường được tổ chức bởi các nhóm người. Mại dâm không chỉ vi phạm pháp luật, coi thường bản thân mà còn quan hệ tình dục không lành mạnh với quá nhiều đối tượng, và còn có thể dẫn đến các bệnh viêm nhiễm như HIV / AIDS. Hậu quả là họ không chỉ làm khổ mình mà còn lây bệnh cho con cái, bạn đời của mình. HIV / AIDS cũng có thể gây tử vong. Tựu chung lại, những tệ nạn xã hội nêu trên sẽ gây ra những hậu quả khó lường và nguy hại cho xã hội.

  Vì vậy, phải biết nói không với tệ nạn xã hội. Nếu sa vào con đường nghiện ngập, trộm cướp thì người ta rất khó quay đầu lại. Ngay cả khi họ muốn trở thành những người lương thiện, xã hội có thể sẽ không chấp nhận họ và cho họ một con đường sống. Những người tham gia vào tệ nạn xã hội gây hậu quả đến tính mạng và sức khỏe của chính mình. Một người nghiện có thể kết thúc cuộc sống tương lai của mình vào trại cai nghiện, v.v., cho đến khi không còn ai quan tâm đến họ nữa. Một kẻ cờ bạc, say xỉn, bán cả nhà cửa, con cái để trả nợ, thử hỏi làm sao gia đình hạnh phúc hơn? Nó còn làm liên lụy đến người thân, không chỉ gây hại cho bản thân mà còn cả những người xung quanh. Đối với những tệ nạn xã hội đó, hậu quả ban đầu chỉ xảy ra đối với cá nhân, sau đó lan rộng ra toàn xã hội, khiến xã hội bị bức xúc, không đảm bảo được trật tự an toàn xã hội.

  Trước những hậu quả đau lòng của tệ nạn xã hội, mỗi người dân cần nhận thức rõ những hạn chế của bản thân để không đi chệch hướng. Các trường học cần xây dựng chủ đề, thông qua hội thi giáo dục thanh thiếu niên về hậu quả, tác hại của các tệ nạn này như: vẽ tranh nói không với ma tuý, rung chuông vàng trả lời câu hỏi, về những căn bệnh sẽ gặp phải khi hành nghề ma tuý, mại dâm. …. phường và xã cũng cần công bố rộng rãi và giáo dục người dân về vấn đề này. Các cuộc tuần tra phải được tiến hành trong khu vực. để đảm bảo trật tự và an toàn. Từ nhỏ đến lớn, từ làng xã, cộng đồng đến huyện, chúng ta phải công khai việc phòng chống tệ nạn xã hội. Và quan trọng nhất, những ai có người thân của mình tham gia vào những việc làm xấu xa này, không nên bao che cho họ mà phải khuyên nhủ, nhắc nhở để họ không sa vào con đường tội lỗi.

  Phòng, chống tệ nạn xã hội không phải là việc của một cá nhân mà là việc của toàn xã hội. Không phải một sớm một chiều mà đạt được mà cần có thời gian và quá trình lâu dài. Mỗi chúng ta hãy cùng nhau đóng góp vào công việc này và nói không với các tệ nạn xã hội, để đất nước ngày càng phát triển. Từ khi ai cũng có nhận thức này thì xã hội sẽ bớt đi phần nào cái xấu và từng bước tăng cường đấu tranh loại bỏ những kẻ xấu sẽ phá hoại xã hội trong tương lai.

  Ví dụ 18

  Khi xã hội của chúng ta ngày càng phát triển sẽ kéo theo nhiều tệ nạn xã hội làm ảnh hưởng đến phẩm chất đạo đức của giới trẻ chúng ta. Những người trẻ tuổi có xu hướng là những người ham học hỏi những điều mới, và tính khí của họ rất non nớt, vì vậy họ có xu hướng thích thể hiện cái tôi cá nhân của mình. Các bạn trẻ cũng thường bị các thế lực xấu của xã hội cám dỗ, lôi kéo khiến họ dần xuống dốc, đánh mất tương lai tươi sáng. Vì vậy, chúng ta cần nói không với các tệ nạn xã hội

  Nếu chúng ta không quyết tâm tránh xa tệ nạn xã hội và nói không với tệ nạn xã hội thì đến một lúc nào đó chúng ta cũng sẽ trở thành nạn nhân của tệ nạn xã hội. Hiện nay, nhiều tệ nạn xã hội nguy hiểm như ma tuý, game online, rượu chè, thuốc lá và các chất kích thích khác, cờ bạc… có thể tàn phá sức khoẻ và tâm hồn của giới trẻ một cách nhanh chóng và nghiêm trọng. Con người trở thành nô lệ của nó. Việc biến một học sinh chuyên cần, chăm học, hiếu thảo với thầy cô trở thành một học sinh cá biệt là nỗi đau trong lòng của các thầy cô giáo, các bậc cha mẹ … Khi con người nhiễm các tệ nạn xã hội thường mất đi trí nhớ và những phẩm chất tốt đẹp của chính mình. Các em không còn được mọi người yêu mến, dần biến chất, từ một người lương thiện, hiền lành, ngoan ngoãn, các em dần trở thành những kẻ dối trá, lừa dối bạn bè, thầy cô, cha mẹ. Khi họ tham gia vào tệ nạn xã hội, họ có xu hướng bỏ bê việc học và nhu cầu về tiền bạc của họ tăng lên. Lúc đầu nếu có tiền thì lừa bố mẹ để xin tiền, sau đó mới đi vay mượn bạn bè, sau đó có tiền để thỏa mãn thói hư tật xấu và đáp ứng nhu cầu ngoại tệ khác. Các vấn đề xã hội có thể trộm cắp, và những kẻ trộm cắp trở thành những kẻ khủng khiếp trong xã hội.

  Sức mạnh của tệ nạn xã hội lớn đến mức tàn phá tâm hồn, nhân cách, sức khỏe và tương lai của một người. Khi một người tham gia vào tệ nạn xã hội, người đó thường không còn khả năng duy trì phẩm giá. Họ trở thành một phần tử đáng lên án và xa lánh trong xã hội. Họ trở thành nhân tố làm xáo trộn cuộc sống yên bình của những người dân lương thiện. Tệ nạn xã hội muôn hình vạn trạng nguy hiểm và có sức tàn phá khủng khiếp. Khi chúng ta còn là học sinh, còn đang ngồi trên ghế nhà trường, là rường cột của thế hệ tương lai, là chủ nhân tương lai của đất nước thì chúng ta cần nói không với những tệ nạn xã hội. Tránh xa những cám dỗ xấu xa của xã hội, và đừng để kẻ xấu dụ dỗ bạn lạc lối. Vì một khi bạn bị ngã, dù bạn có muốn rút chân ra. Đây là lý do tại sao mỗi chúng ta phải tỉnh táo kiểm soát tương lai, số phận và cuộc sống của chính mình.

  Mỗi chúng ta hãy dũng cảm đóng vai trò dũng cảm của mình để không sa vào tệ nạn xã hội. Xã hội văn minh là xã hội mọi người dân sống lành mạnh, có lợi cho xã hội, nói không với các tệ nạn xã hội. Muốn xây dựng cuộc sống như vậy, mỗi chúng ta cần hiểu rõ tác hại của tệ nạn xã hội và có thái độ tự bảo vệ mình, tránh xa tệ nạn xã hội, không để thói xấu mua chuộc, lôi kéo mình. .

  Bên cạnh đó, gia đình nhà trường cần có nhiều biện pháp giáo dục, tiếp cận để học sinh thấy rõ tác hại của tệ nạn xã hội, để học sinh nhận thức và tránh xa. Trên thực tế, nhiều gia đình bàng hoàng, đau xót khi thấy con mình sa vào tệ nạn xã hội, phạm tội cực kỳ nguy hiểm. Nhưng không ngờ con mình lại có động thái như vậy, điều này cho thấy các bậc cha mẹ không mấy quan tâm sâu sát đến tâm lý của con mình. Họ luôn để đứa trẻ tự phát triển và chỉ tập trung đuổi theo cuộc sống của riêng mình, cho dù đứa trẻ có thể làm bất cứ điều gì chúng muốn nhưng chỉ đến khi xảy ra chuyện mới bất ngờ và hối hận thì đã quá muộn.

  Chúng tôi không cho phép mất bò để xây dựng chuồng trại. Mỗi chúng ta hãy tự ý thức về cuộc sống của chính mình, hãy kiên quyết nói không với những việc làm xấu xa của xã hội, tuyệt đối tránh xa chúng, xây dựng một tương lai lành mạnh, sống có ích cho xã hội.