Ảnh Hưởng Của Mạng Xã Hội Đối Với Sinh Viên Mặt Lợi Và Hại

Tin Tức

Ảnh Hưởng Của Mạng Xã Hội Đối Với Sinh Viên Mặt Lợi Và Hại

Mạng xã hội tạo ra một không gian để kết nối mọi người với nhiều mục đích khác nhau, không phân biệt địa điểm và thời gian. Vậy ảnh hưởng của mạng xã hội đối với sinh viên ngày nay như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nội dung này qua bài viết sau đây.

1

Những ảnh hưởng tích cực của mạng xã hội đối với sinh viên

Thông tin bao gồm:

1. Chia sẻ thông tin

Mạng xã hội có các tính năng như trò chuyện, email, phim, trò chuyện thoại, chia sẻ tệp và blog. Mạng đã cách mạng hóa cách người dùng Internet kết nối và đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mọi người. Các dịch vụ này có nhiều cách khác nhau để các thành viên tìm bạn bè và đối tác.
 

anh_huong_cua_mang_xa_hoi_doi_voi_sinh_vien_1
 

Ngày nay, có hàng trăm mạng xã hội khác nhau trên khắp thế giới, trong đó MySpace và Facebook là phổ biến nhất ở thị trường Bắc Mỹ và Tây Âu. Việt Nam có nhiều mạng xã hội như: Facebook, Zalo,…
 

Thật dễ dàng để thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau thông qua Internet, đặc biệt là thông qua các mạng xã hội đang phát triển nhanh chóng. Mạng xã hội đặc biệt phổ biến trong giới trẻ và đã trở nên dễ tiếp cận với mọi người. Mục đích của mạng xã hội là tạo ra một hệ thống dựa trên Internet cho phép người dùng trao đổi và chia sẻ thông tin một cách hiệu quả vượt qua ranh giới về địa điểm và thời gian, có nhiều tác động tích cực đến sinh viên. Nó có thể giúp sinh viên:

  • Xây dựng thương hiệu cá nhân;

  • Chia sẻ và học hỏi kiến thức;

  • Trau dồi kỹ năng;

  • Đón nhận những cơ hội việc làm tiềm năng.

2. Kết nối với bạn bè

Tìm bạn trên mạng xã hội cung cấp cho sinh viên rất nhiều thông tin về bạn bè, người thân của mình. Bạn cũng có thể gặp gỡ và kết bạn với bất kỳ ai từ khắp nơi trên thế giới có cùng sở thích và quan điểm. Từ đó, bạn có thể xây dựng mối quan hệ tốt hơn và hợp tác với nhau trên nhiều phương diện.
 

anh_huong_cua_mang_xa_hoi_doi_voi_sinh_vien_2

3. Tìm hiểu, học hỏi kiến thức, kỹ năng

Trong xã hội hiện đại ngày nay, việc cập nhật thông tin là điều cần thiết và thiết yếu. Nó giúp bạn tìm hiểu và nắm bắt nhiều thông tin quan trọng một cách dễ dàng. Thông qua mạng xã hội, bạn có thể tìm hiểu thêm và trau dồi kỹ năng của bản thân để phát triển chúng tốt hơn.
 

anh_huong_cua_mang_xa_hoi_doi_voi_sinh_vien_3

4. Kinh doanh

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với việc mua bán trực tuyến, vì vậy mạng xã hội là môi trường kinh doanh lý tưởng. Bạn cũng có thể sử dụng nó để quảng cáo sản phẩm của mình và tìm kiếm khách hàng tiềm năng.
 

anh_huong_cua_mang_xa_hoi_doi_voi_sinh_vien_4

2

Những ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội đối với sinh viên

Không thể phủ nhận những lợi ích mà mạng xã hội đã mang lại cho con người ngày nay, trong đó có cuộc sống của những người sử dụng chúng. Tuy nhiên, mạng xã hội cũng đem đến những ảnh hưởng tiêu cực đối với sinh viên nếu bạn không biết cách kiểm soát thói quen của mình.

1. Giảm tương tác thực giữa người với người

Nghiện mạng xã hội làm giảm thời gian bạn dành cho những người thực xung quanh mình. Từ đó, các mối quan hệ thực tế của bạn bị lỏng lẻo và dần dần mọi người sẽ rời xa bạn.
 

anh_huong_cua_mang_xa_hoi_doi_voi_sinh_vien_1

2. Lãng phí thời gian và sao nhãng mục tiêu thực tế

Với quá nhiều sự chú ý trên phương tiện truyền thông xã hội, sinh viên có thể dễ dàng quên đi ý nghĩa thực sự của cuộc sống. Thay vì tập trung học những kỹ năng cần thiết và tìm kiếm một công việc trong tương lai, sinh viên chỉ tập trung vào việc trở thành “anh hùng bàn phím” và trở nên nổi tiếng trên mạng.
 

anh_huong_cua_mang_xa_hoi_doi_voi_sinh_vien_2

3. Nguy cơ trầm cảm

Một nghiên cứu gần đây cho thấy càng nhiều người sử dụng mạng xã hội, họ càng nảy sinh nhiều cảm xúc tiêu cực, thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm từ trước. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên cảm thấy chán nản, có lẽ đã đến lúc tạm biệt “Facebook” một thời gian.
 

anh_huong_cua_mang_xa_hoi_doi_voi_sinh_vien_3

4. Giết chết sự sáng tạo

Phương tiện truyền thông xã hội là công cụ hiệu quả nhất để làm tê liệt và giết chết quá trình sáng tạo. Theo dõi trang mạng xã hội có tác dụng làm tê liệt não, giống như xem tivi một cách vô thức. Nếu bạn muốn làm việc ngay hôm nay, hãy tránh xa mạng xã hội.
 

anh_huong_cua_mang_xa_hoi_doi_voi_sinh_vien_4

5. Lừa đảo và bạo lực trên Internet

“Anh hùng bàn phím” là một từ xa lạ ngày nay. Mọi người cảm thấy thoải mái trên mạng đến mức họ thường nói những điều họ không muốn nói trong cuộc sống thực hoặc những điều không đúng sự thật. Đồng thời, vấn đề bạo lực trên mạng càng nghiêm trọng thì ngoài đời càng xuất hiện nhiều kẻ bạo lực.
 

anh_huong_cua_mang_xa_hoi_doi_voi_sinh_vien_5

6. Thường xuyên so sánh mình với người khác

Những gì mọi người khoe khoang trên mạng không nhất thiết có nghĩa là họ thực sự là ai. Ngoài ra, việc liên tục so sánh thành tích của bạn với bạn bè trực tuyến có thể khiến bạn mất tinh thần. Ngừng so sánh và nhớ rằng ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Hãy có những biện pháp thiết thực để phát huy điểm mạnh của bản thân, đó là điều cần thiết đối với mỗi chúng ta.
 

anh_huong_cua_mang_xa_hoi_doi_voi_sinh_vien_6

7. Mất ngủ

Ánh sáng nhân tạo phát ra từ màn hình điện tử đánh lừa bộ não khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn. Hơn nữa, bạn sinh viên ngày nay sẵn sàng thức trắng đêm vì đam mê game online. Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của bạn.
 

anh_huong_cua_mang_xa_hoi_doi_voi_sinh_vien_7

8. Thiếu sự riêng tư

Có nhiều thông tin về việc các trang mạng xã hội rao bán thông tin cá nhân của người dùng, thêm rủi ro từ hacker, virus. Tất cả đều cảnh báo rằng quyền riêng tư đang dần bị mất đi khi mạng xã hội ngày càng phát triển.
 

anh_huong_cua_mang_xa_hoi_doi_voi_sinh_vien_
 

Từ khía cạnh này, chúng ta có thể thấy mặt tiêu cực của mạng xã hội. Bất cứ ai cũng có thể đọc hoặc chia sẻ thông tin mà không hiểu rõ vấn đề, vô tình làm tổn hại đến đời sống riêng tư của những người liên quan.
 

Vì vậy, bên cạnh việc phát huy những mặt tích cực của mạng xã hội, bạn cần phải loại bỏ, ngăn chặn những mặt tiêu cực, chưa có biện pháp khắc phục. Hãy kiểm sử dụng đúng cách để tránh những ảnh hưởng của mạng xã hội một cách tiêu cực có thể xảy ra.