7 nguyên nhân bé không chịu bú bình và cách khắc phục

1. Nguyên nhân khiến bé không chịu bú bình

Bé tự nhiên không chịu bú bình có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như sau:

1.1. Bé chưa quen với sữa công thức

Đây là nguyên nhân thường gặp ở những bé đang trong giai đoạn chuyển từ bú mẹ sang bú sữa ngoài (sữa công thức). Theo đó, không ít mẹ cho rằng để bé bú ngon, bú khỏe thì nên chọn sữa càng ngọt càng tốt. Thế nhưng thực tế, sữa mẹ vốn có vị thanh nhạt, vì thế việc chọn sữa có vị ngọt sẽ khiến trẻ không quen, dẫn đến không chịu bú bình.

bé không chịu bú bình phải làm sao

 

1.2. Bé chưa thật sự đói

Trong một số trường hợp, dù đã tới cữ nhưng bé vẫn từ chối bú, rất có thể bé chưa thật sự đói. Lúc này, mẹ không nên cố gắng ép bé bú bởi có thể khiến bé bị căng thẳng, từ đó khiến tình trạng bỏ bú trầm trọng hơn.

1.3. Núm vú của bình sữa có vấn đề

Đối với bé mới chuyển từ bú mẹ sang bú ngoài, việc bé không chịu bú bình có thể xuất phát do núm vú của bình cứng, trong khi ti mẹ thì mềm mại, dễ chịu hơn nên thích hơn. Ngoài ra, núm vú bình sữa nếu có lỗ quá nhỏ, cho ra ít sữa cũng là lý do khiến bé khó chịu và không muốn bú bình. 

1.4. Bé yêu đang bị khủng hoảng

Mẹ biết không, con yêu dù còn rất nhỏ nhưng vẫn có thể bị khủng hoảng tâm lý như người lớn đấy. Nguyên nhân có thể do môi trường sinh sống hoặc người chăm sóc bé bị thay đổi. Lúc này, bé sẽ thường xuyên khó chịu, cáu gắt và có thể bỏ bú đấy.

1.5. Bé bắt đầu mọc răng

Nhiều mẹ thường tập cho bé bú bình từ tháng thứ 6 trở đi để sẵn sàng quay lại với công việc. Đây là giai đoạn bé con bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên. Khi mọc răng, bé sẽ ngứa lợi và chỉ muốn cắn chặt vào núm vú bình thay vì mút sữa như trước đây. Bên cạnh không chịu bú bình, bé còn có những biểu hiện khác như sốt nhẹ, quấy khóc, nướu sưng… 

1.6. Bé bị mất tập trung khi bú

Càng lớn, các giác quan của bé ngày càng phát triển, kèm theo tính tò mò nên bé con rất bé con rất dễ bị phân tâm. Đôi khi, bé không chịu bú bình có thể chỉ do bé con đang bị thu hút bởi hình ảnh hoặc âm thanh từ môi trường xung quanh thôi. 

1.7. Bé đang có vấn đề về sức khỏe

Hệ miễn dịch của bé con chưa hoàn thiện, vì thế bé rất dễ bị vi khuẩn và virus từ môi trường bên ngoài tấn công. Hệ quả, bé không chỉ gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa (táo bón, tiêu chảy, khó tiêu…) mà còn thường xuyên bị ốm vặt, dẫn đến khó chịu và thường xuyên bỏ bú.

bé đói nhưng không chịu bú bình

 

2. Mách mẹ cách tập bé bú bình thật dễ dàng và hiệu quả, không còn lo bé bỏ bú

Giai đoạn tập cho bé bú sữa ngoài vô cùng khó khăn. Ngoài kiên nhẫn, để tránh bé không chịu bú bình, mẹ nên chọn sữa có vị thanh nhạt, không có quá nhiều khác biệt với sữa mẹ để bé làm quen dễ dàng hơn. 

Một trong những sản phẩm sữa có vị thanh nhạt tự nhiên được nhiều mẹ bỉm tin chọn cho bé yêu nhà mình đó là sữa Friso Gold Pro. Sữa không chứa đường sucrose hay hương liệu (thậm chí là hương vani), rất phù hợp với khẩu vị thanh nhạt mà bé đã quen khi bú mẹ, giúp bé dễ tiếp nhận khi bú bình hơn. 

Friso Gold Pro bổ sung thêm HMO (dưỡng chất quan trọng có trong sữa mẹ) giúp bé tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, sữa còn bổ sung chất xơ PureGOS hỗ trợ tăng cường sức khỏe đường ruột cho bé yêu. 

Một số mẹo khác giúp bé bú bình ngoan, mẹ thảnh thơi:

  • Không nên ép hay quát mắng để bé bú. Tốt nhất, khi bé từ chối bú mẹ nên kiên nhẫn chờ một chút, sau đó thử cho bé bú lại nhé.
  • Ưu tiên lựa chọn những dòng núm vú có chất liệu mềm mại, an toàn và phù hợp bé đang trong giai đoạn tập bú bình. 
  • Nếu mẹ vừa thay đổi môi trường sống, hoặc thay người chăm sóc bé, mẹ hãy chờ một thời gian để bé làm quen. 
  • Mẹ nên tập cho bé bú bình trong không gian yên tĩnh, không tiếng ồn và chuẩn bị ghế ngồi thoải mái, ánh đèn sáng vừa phải để không tạo sự thu hút khiến bé mất tập trung khi đang bú sữa.
  • Nếu đã áp dụng những cách trên mà tình trạng bé không chịu bú bình vẫn diễn ra, mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để kiểm tra nguyên nhân có phải do bé đang mọc răng hay gặp vấn đề về sức khỏe không nhé.

tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ

 

Qua bài viết trên, chắc hẳn ba mẹ đã hiểu được vì sao bé không chịu bú bình và biết được những mẹo cho bé bú bình hiệu quả. Tập làm quen với bú bình giúp bé nhận thêm nhiều dưỡng chất cho cơ thể, ngay cả khi không còn bú mẹ thì bé vẫn được đảm bảo về nguồn dinh dưỡng và phát triển thật khỏe mạnh.